5 bí quyết mẹ bầu không được quên để con thật thông minh

 

Chế độ dinh dưỡng đa dạng, lịch sinh hoạt hợp lý sẽ giúp thai nhi phát triển. Mẹ bầu nên bổ sung 5 bí quyết sau để con được thông minh.

Trong thời kỳ mang thai, mẹ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để thai nhi phát triển thật khỏe mạnh. Mẹ bầu nên cung cấp đầy đủ các vitamin D, i-ốt và tăng cường bổ sung những dưỡng chất cho sự phát triển trí não của trẻ. Mẹ bầu tuyệt đối tránh xa rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích.

1. Bổ sung đầy đủ I-ốt

Giống như axit folic, I-ốt là khoáng chất quan trọng không thể thiếu trong thai kỳ, ảnh hưởng đến sự phát triển, đặc biệt là trí thông minh của thai nhi. Theo đó, những mẹ bầu không được bổ sung đủ lượng I-ốt trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ sẽ làm giảm sút chỉ số IQ của bé. Ngược lại, việc mẹ bầu bổ sung đầy đủ I-ốt khi mang thai sẽ khiến chỉ số IQ của trẻ tăng lên tới 17,25 điểm.

Để giúp bé thông minh, mẹ bầu có thể bổ sung những thực phẩm giàu I-ốt vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Ngoài muối I-ốt, các thực phẩm như cá, phô mai, sữa chua, trứng cũng là nguồn cung cấp I-ốt cho cơ thể.

Bổ sung muối I-ốt đầy đủ trong thai kỳ sẽ giúp con sinh ra thông minh hơn.

2. Tăng cường vitamin D

Vitamin D đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng hệ xương và cơ bắp của bé là điều mà ai cũng biết. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng biết rằng Vitamin D còn góp phần kiểm soát sự thay đổi tâm trạng của mẹ bầu. Không chỉ vậy, những mẹ bầu được bổ sung đầy đủ lượng vitamin D khi mang thai sẽ giúp cải thiện chỉ số EQ (chỉ số cảm xúc) của trẻ trong tương lai.

Do đó, ngay từ khi có dấu hiệu mang thai, mẹ bầu hãy tích cực tắm nắng mỗi ngày để tăng cường hấp thu vitamin D cho cơ thể. Ngoài ra, mẹ cũng nên bổ sung lượng vitamin D cũng như các loại vitamin quan trọng khác bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin như rau xanh, trái cây… Nếu muốn bổ sung viên vitamin D, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho mẹ và con nhé!

Bổ sung lượng vitamin D cũng như các loại vitamin quan trọng khác bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin như rau xanh, trái cây…

3. Tránh rượu bia và các chất kích thích khác

Hầu hết các bác sĩ nhi và chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên các mẹ bầu nên tránh xa các chất gây nghiện như rượu, cà phê, thuốc lá… ngay cả trước khi mang thai. Bởi đa số các rối loạn phát triển nguy hiểm, đặc biệt là dị tật thai nhi thường xảy ra do việc tiêu thụ, tiếp xúc với các chất kích thích, gây nghiện, đặc biệt là rượu. Không những vậy, rượu còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí thông minh của trẻ. Do đó, phụ nữ mang thai cần tránh tuyệt đối việc tiêu thụ rượu để sinh con thông minh lanh lợi hơn.

Tránh xa các chất gây nghiện như rượu, cà phê, thuốc lá.

4. Tăng cường bổ sung dưỡng chất quan trọng cho trí não của bé

Bổ sung đầy đủ vitamin B và axit folic trong thời gian mang thai là nhân tố quan trọng cho  cho sự hình thành và phát triển trí não bé. Trong đó, axit folic đóng vai trò quan trọng đối với sự hình thành và phát triển khỏe mạnh của các tế bào não. Những mẹ bầu được bổ sung đầy đủ dưỡng chất này trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giúp em bé sau khi sinh tránh khỏi nguy cơ mắc chứng bệnh tự kỉ.

Bên cạnh axit folic, chất béo và protein cũng rất quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi. Tổng lượng protein nên chiếm 12% và 30% là chất béo trong tổng số calo mẹ bầu tiêu thụ mỗi ngày.

Một số các thực phẩm như rau bina, đậu lăng, ngũ cốc, óc chó, trứng cá hồi và các loại cá béo khác … được xem là món ăn vàng nhằm tăng cường hấp thu axit folic và chất béo lành mạnh đối với cơ thể mẹ bầu.

Một số các thực phẩm như rau bina, đậu lăng, ngũ cốc, óc chó, trứng cá hồi và các loại cá.

5. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên sẽ ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển trí não của thai nhi.

Đây là nhiệm vụ then chốt trong thai kỳ để cho ra đời một đứa con thông minh, lanh lợi. Tập thể dục không những giúp bạn kiểm soát tốt cân nặng, đảm bảo các hoạt động bên trong cơ thể diễn ra trơn tru mà còn thúc đẩy sự phát triển trí não của bé.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những mẹ bầu thường xuyên tập thể dục, con sinh ra sẽ có điểm số về kỹ năng ngôn ngữ và trí thông minh cao hơn so với trẻ em được sinh ra bởi mẹ ít thể dục, vận động.

Vì vậy, nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày cho việc đi bộ, bơi lội, yoga, thể dục nhẹ nhàng… và biến chúng thành thói quen hàng ngày trong suốt thai kì để sinh con lanh lợi hơn, các mẹ nhé!

Favita.vn (Sưu tầm)

Bình luận