6 căn bệnh về tim mạch do rượu bia gây ra

 

Các chuyên gia vẫn khuyến cáo, chúng ta không nên lạm dụng rượu bia bởi sẽ ảnh hưởng không nhỏ lên sức khỏe của chính bản thân. Ngoài những tổn thương do chất cồn trong rượu bia gây tổn thương trực tiếp lên gan thì tim mạch cũng chịu tác động không kém.

Rượu bia khi vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của tim. Các thức uống chứa cồn này sẽ làm tăng huyết áp, triglycerit (một loại chất béo) trong máu và cân nặng cơ thể, dẫn tới các bệnh về tim mạch.

Bệnh giãn cơ tim

Bệnh giãn cơ tim là hội chứng giãn thất trái, rối loạn chức năng tâm thu hay tâm trương mà không có tổn thương nguyên phát màng ngoài tim, van tim hay thiếu máu cơ tim. Trên lâm sàng, bệnh giãn cơ tim được biểu thị qua sự giãn hai thất nhưng bệnh nhân bị giãn thất trái nhiều hơn thất phải, do sự ứ trệ trong buồng thất, nguồn gốc của cục máu đông gây tắc mạch. Chất ethanol có trong rượu bia chính là “thủ phạm” gây ảnh hưởng đến các tế bào tim và bệnh giãn cơ tim.

6-can-benh-ve-tim-mach-do-ruou-bia-gay-ra-favitavn-1

Rượu bia khi vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của tim

Cao huyết áp

Huyết áp sẽ bị ảnh hưởng do chất cồn được nạp vào cơ thể. Khi huyết áp cao có thể bị đột quỵ vì mạch máu bị cản trở. Một nghiên cứu cho thấy, nếu bạn uống rượu bia quá mức tiêu chuẩn mỗi ngày sẽ rất dễ mắc bệnh cao huyết áp. Và nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu bạn giảm uống rượu bia thì huyết áp cũng giảm theo.

Cholesterol trong máu cao

Khi cholesterol tích tụ nhiều sẽ gây ra mảng bám nằm trên mạch máu. Bệnh huyết áp cao có thể gây ra những mảng bám này hoặc cục máu đông làm vỡ thành mạch máu và chặn máu lưu thông.

6-can-benh-ve-tim-mach-do-ruou-bia-gay-ra-favitavn-2

Rượu bia khi vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của tim

Loạn nhịp tim

Khi hệ thống dẫn điện tim thay đổi thì nhịp tim sẽ bất thường. Điều này có thể xảy ra khi các tín hiệu bị chặn lại, đường dẫn truyền bất thường, tế bào tim bị kích thích do thuốc và các chất kích thích. Khi bạn uống rượu thường xuyên trên mức khuyến cáo sẽ tăng nguy cơ bị loạn nhịp tim.

6-can-benh-ve-tim-mach-do-ruou-bia-gay-ra-favitavn-3

Khi hệ thống dẫn điện tim thay đổi thì nhịp tim sẽ bất thường

Suy tim mãn tính

Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, những người uống trên 2 cốc rượu/ ngày có nguy cơ bị tăng huyết áp và bệnh tim mạch gấp 1,5 – 2 lần so với người không uống rượu. Nguy cơ này càng cao nếu uống trên 5 cốc/ ngày. Một nghiên cứu ở 48 người nghiện rượu uống thường xuyên khoảng 240mg rượu mạnh/ ngày bị suy giảm chức năng tim rõ rệt.

Đột quỵ

Viện Y tế và phúc lợi Úc đã khuyến nghị rằng đột quỵ có thể được ngăn ngừa bằng việc giảm các hành vi nguy cơ như uống rượu bia. Khi bạn uống nhiều bia rượu sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ xuất (khi động mạch cung cấp máu cho não bị xuất huyết) hoặc đột quỵ thiếu máu cục bộ (khi động mạch cung cấp máu cho não bị chặn).

6-can-benh-ve-tim-mach-do-ruou-bia-gay-ra-favitavn-4

Khi bạn uống nhiều bia rượu sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ

Mặc dù có nhiều nghiên cứu cho thấy uống rượu bia sẽ có lợi cho tim mạch nhưng khi bạn quá lạm dụng và sử dụng các thức uống chứa cồn vượt quá mức quy định sẽ không có lợi mà còn gây tổn hại đến sức khỏe tim mạch. Hy vọng qua những thông tin vừa chia sẻ, sẽ giúp ích cho các bạn trong việc giữ gìn và bảo vệ tim mạch để luôn sống vui khỏe mỗi ngày.

Favita.vn

Bình luận