Bệnh chàm da và những điều bạn cần biết

 

Bệnh chàm da hay còn gọi bệnh viêm da, có tên khoa học Eczema, một loại bệnh ngoài da khá phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Bệnh chàm da (Eczema) là căn bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng trong nhiều trường hợp ta vẫn có thể kiểm soát được chúng.

Đây  là trạng thái viêm lớp nông của da, có thể cấp tính hoặc mãn tính, tiến triển từng đợt, đặc biệt tái đi tái lại nhiều lần, nếu không được hỗ trợ điều trị có thể kéo dài từ năm này qua năm khác. Biểu hiện lâm sàng của bệnh chàm là những mảng da nổi mẩn đỏ, mụn nước ngứa.

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh chàm, song đều xuất phát từ cơ địa người bệnh dễ dị ứng. Khi gặp các tác nhân bên ngoài như môi trường ô nhiễm, tiếp xúc hóa chất, ăn phải thực phẩm gây dị ứng… sẽ khiến bệnh chàm phát sinh.

Bệnh chàm eczema là bệnh viêm da mãn tính

Theo số liệu thống kê từ các nghiên cứu, trên thế giới hiện nay có khoảng 10-20% trẻ và 1-3% người lớn đã và đang mắc bệnh chàm.

Nếu phát hiện sớm, được hỗ trợ điều trị ngay từ đầu thì sẽ dễ đẩy lùi bệnh. Tuy nhiên, nếu để bệnh kéo dài, chuyển sang giai đoạn mãn tính thì sẽ rất khó chữa.

Chúng ta đều biết bệnh chàm da là căn bệnh viêm da mãn tính, tuy nhiên khi mới mắc bệnh, nó cũng trải qua hai giai đoạn sau:

  • Giai đoạn cấp tính: Đây là thời kỳ mới bị bệnh, đặc trưng dễ thấy là các đám ban đỏ hình tròn, bị bong trợt da, trên bề mặt có các mụn nước và vảy tiết, xuất tiết nhiều dịch viêm và xung quanh bị phù nề. Bệnh nhân thường rất ngứa, cảm giác rát bỏng, nhất là về đêm, gây mất ngủ, gãi nhiều có thể làm cho da bị trầy xước, nhiễm khuẩn.
  • Giai đoạn bệnh chàm chuyển thành mãn tính: Vì những lý do chủ quan mà người bệnh đã không chữa ngay từ khi mới thấy các dấu hiệu bệnh chàm, cứ để nó phát triển và chuyển sang viêm da mãn tính. Ở giai đoạn này, trên bề mặt da của người bệnh chàm sẽ xuất hiện các đám sẩn đỏ, dày sừng, bong vảy, rối loạn sắc tố da. Do bệnh nhân gãi nhiều có thể để lại các tổn thương trên da như dày da, tróc da, sưng nề, nứt kẽ, chảy nước vàng và đóng vảy tiết.

Ở trẻ nhỏ, tổn thương thường xuất hiện ở mặt, da đầu và mặt duỗi các chi. Ở trẻ lớn hoặc những người mà bệnh diễn biến kéo dài, tổn thương da thường khu trú ở nếp gấp của các chi. Ở người lớn, tổn thương hay gặp đơn thuần ở bàn tay.

Bệnh chàm tiến triển ngày càng nặng

Một số người bệnh khi thấy các dấu hiệu bệnh chàm thường chủ quan, cho rằng chỉ là một dạng dị ứng thông thường, nên tự ý dùng thuốc, vẫn ăn những thức ăn khiến bệnh ngứa thêm như: cá biển, tôm, cua, gà, bò, v.v…Thậm chí, nhiều người làm việc trong các môi trường độc hại, khi biết bị bệnh chàm vẫn tiếp xúc với các hóa chất. Đó chỉ là một trong số những lý do khiến bệnh chàm tiến triển ngày càng nặng.

Do đó, để hạn chế sự phát triển của bệnh chàm, cách tốt nhất là nên nhận sự hỗ trợ điều trị từ các bác sĩ chuyên khoa ngay từ khi phát hiện, và tuân thủ nghiêm khắc chế độ ăn dành riêng cho người bệnh.

Favita.vn (Theo sưu tầm)

Bình luận