Bệnh Huyết áp thấp chuyện nhỏ hay đáng lo ngại?

 

Theo thống kê, số trường hợp đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim do huyết áp thấp ngang ngửa với huyết áp cao. Đây là tình trạng mà theo thấy thuốc thì là một bệnh đáng lo ngại, nhưng đối với bệnh nhân thì vẫn là chuyện nhỏ.

Huyết áp là khi lượng máu trong tim khi đẩy ra ngoài, nông mạch máu lên, sau đó đo sức nông đó, gọi là huyết áp.

Bệnh Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp thấp là khi tim không đẩy máu tới được những nơi cần thiết, làm những nơi đó thiếu dưỡng khí, những vùng xung quanh sẽ rối loạn biến dưỡng và nặng hơn là dẫn đến hoại tử. Tình trạng này có thể xảy ra ở não, thành tim hoặc cầu thận sẽ gây đột quỵ, đứt mạch máu, nhồi máu cơ tim hoặc suy tận. Vậy huyết áp thấp cũng là vấn đề nghiêm trọng không kém huyết áp cao.

huyet-ap-thap-chuyen-nho-hay-dang-lo-ngai-favitavn-1

Huyết áp thấp cũng là vấn đề nghiêm trọng không kém huyết áp cao

Khi mắc bệnh huyết áp thấp để được cải thiện thì không đơn giản vì cần thời gian, chế độ dinh dưỡng, vận động và cần cả những thuốc giúp tim co mạnh trở lại. Liệu trình để điều trị bệnh cần rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn của người bệnh.

Giữa huyết áp cao và huyết áp thấp bệnh nào đáng lo hơn?

Bệnh nào cũng đáng lo cả, nhưng ở một người bị phát hiện huyết áp cao và can thiệp kịp thời, dùng thuốc đúng lúc và liên tục thì có thể kiểm soát được căn bệnh.

huyet-ap-thap-chuyen-nho-hay-dang-lo-ngai-favitavn-2

Bệnh nhân mắc bệnh huyết áp thấp rất chủ quan ít người coi trọng và đi điều trị

Còn về huyết áp thấp, rất ít người coi trọng và đi điều trị. Dần dần nếu không điều trị thì sẽ dẫn đến những biến chứng, hậu quả như rối loạn nội tiết tố, thiếu máu gây phản ứng sai lệch hoặc thiếu dưỡng khí bên trong tế bào gây nên nhiều loại bệnh như tiểu đường bước vào trầm uất, hơn nữa trong bất kỳ loại khối u nào, khối u ác tính hay còn gọi ung thư thì vùng trung tâm khối u phải thiếu dưỡng khí trầm trọng. Vậy việc thiếu dưỡng khí này luôn phải tránh tức là phải có huyết áp trong định mức bình thường, trái tim đẩy máu khỏe mạnh.

Tại sao bác sĩ lại chú trọng đến huyết áp thấp?

Với huyết áp thấp ở Việt Nam rất ít được coi trọng, số lượng bệnh nhân huyết áp thấp chịu đi điều trị rất ít. Nhiều trường hợp không bị huyết áp thấp đến thế nếu hiểu và thay đổi nếp sinh hoạt thì số đó rất ít. Chẳng hạn những người huyết áp thấp thì tiếp tục ăn nhạt vì cho rằng ăn như vậy không có bệnh tim nhưng chính như vậy lại đẩy họ đến với bệnh tim. Hoặc những người dù biết bị huyết áp thấp nhưng vẫn ngồi trước màn hình ti vi hoặc vi tính hàng giờ mà không tập luyện vận động hàng ngày.

huyet-ap-thap-chuyen-nho-hay-dang-lo-ngai-favitavn-3

Những người bị huyết áp thấp và đã dần mất đi chất lượng cuộc sống như nhức đầu liên tục tức là nhức đầu mãn tính hoặc mất ngủ, tê tay chân, chóng mặt, không tập trung sau vài giờ làm việc và nhất là thị lực giảm xuống mà vẫn không đi gặp bác sĩ để điều trị.

Chính vì vậy luôn phải đưa ra lời cảnh báo vì một số lượng lớn bệnh nhân hiện nay, có thể không gây ra những hiệu quả nghiêm trọng nếu họ thay đổi nếp sinh hoạt, thay đổi chế độ sinh hoạt, chế độ vận động và hơn nữa là thay đổi quan điểm, định kiến là huyết áp thấp không có gì nguy hiểm.

Liệu pháp chữa bệnh huyết áp thấp

Trước đây có rất nhiều loại thuốc trợ tim, nhưng trên thực tế thì để giúp người ta bớt mệt, muốn trái tim đập tốt hơn, mạch máu dẻo hơn, những nơi ở xa trái tim được tưới máu đều hơn thì phải cần thời gian tập luyện để giúp trái tim giảm những yếu tố gây mệt. Ví dụ:

  • Những người huyết áp thấp vì ăn nhạt quá thì lượng nước trong mạch máu không đủ, làm máu khó đẩy. Thì trường hợp đó cần chế độ dinh dưỡng cân đối.

huyet-ap-thap-chuyen-nho-hay-dang-lo-ngai-favitavn-4

Tập thể dục và vận động là một cách chữa Bệnh huyết áp thấp tốt nhất

  • Nếu dòng máu loãng quá vì thiếu chất đạm ở những người kiêng cử quá nhiều để giảm cân thì ở những người đó bị huyết áp thấp. Khi đó họ cần chế độ dinh dưỡng cân đối để khắc phục tình trạng này.
  • Nếu muốn trái tim làm việc tốt trở lại thì cần phải tập các phương pháp vật lý như thay vì đi thang máy thì đi thang bộ, vận động thể dục thể thao, bơi lội, đạp xe…để giúp trái tim quen với thách thức mới. Và nếu được có thể sử dụng các hoạt chất giúp trái tim co lại chậm hơn, mạnh hơn, làm mạnh cơ tim. Đó là chất có thể đồng thời ức chế tình trạng quá sức căng thẳng khiến trái tim rung nhiều hơn co. Đó là những yếu tố chống Stress. Phải như vậy mới có thể điều trị huyết áp thấp chứ không thể điều trị một sớm một chiều được.

Favita.vn

Bình luận