Bệnh ung thư vú: Dấu hiệu và cách kiểm tra

 

Bệnh ung thư vú là một trong những loại ung thư vú gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Tỷ lệ mắc bệnh thương rơi vào độ tuổi từ 55 đến 59.

Favita.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về Bệnh ung thư vú: Dấu hiệu và cách kiểm tra để chữa trị sớm căn bệnh và sống vui khỏe hơn.

Dấu hiệu nhận biết

Một ngày bạn đột nhiên bị nhói đau như luồng điện nhẹ đi từ ngực trái đến ngực phải. Đây chính là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe không tốt, có thể liên quan đến bệnh ung thư vú.

Khối u trong vú có nhiều kích thước khác nhau, có thể là khối u đơn lẻ hay khối u nằm rải rác phía sau núm vú hoặc ở một trong những ống dẫn sữa. Tất cả đều làm đẩy mô vú, gây cảm giác đau, sưng và kho chịu ở ngực.

Nếu bạn thấy có dấu hiệu trên, hãy theo dõi tần suất, thời điểm và vị trí cơn đau để thông báo cho bác sĩ có hướng điều trị kịp thời.

benh-ung-thu-vu-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-kiem-tra- favitavn-1

Bệnh ung thư vú là một trong những loại ung thư vú gây tử vong hàng đầu ở nữ giới

Chúng ta thường bỏ qua những lần cảm thấy ngứa vùng ngực. Thực tế, triệu chứng này cũng liên quan đến ung thư vú dạng viêm. Người bị mắc bệnh ung thư vú dạng viêm sẽ cảm thấy ngứa nhiều, nổi mẩn đỏ, hay da sần sùi. Bởi vì, các tế bào ung thư phát triển nhanh chặn mạch máu và bạch huyết mạch ở da, khiến chất lỏng tích tụ trong và dưới da, gây kích thích da.

Không chỉ có những dấu hiệu đau, ngứa ở vú mà đôi khi có một vài phụ nữ lại cảm thấy đau ở vùng lưng hoặc vai. Cơn đau thường xảy ra ở phần lưng trên hoặc giữa hai bả vai, dấu hiệu này chúng ta thường nghĩ là chấn thương dây chằng hoặc viêm xương khớp cột sống.

Hầu như, các khối u vú phát triển trong mô tuyến vú, mở rộng sâu vào ngực hoặc gần thành ngực. Nếu khối u tăng trưởng đẩy ngược về phía xương sườn và xương sống, người bệnh sẽ bị đau ở lưng. Và nơi đầu tiên, ung thư vú di căng chính là xương sống hoặc xương sườn, sau đó phát triển thành ung thư xương thứ cấp.

benh-ung-thu-vu-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-kiem-tra- favitavn-2

Dấu hiệu phát hiện bệnh ung thư vú

Một dấu hiệu khác mà bạn cần lưu ý, rất nhiều phụ nữ không mắc những dấu hiệu trên, không sờ thấy khối u như thông thường nhưng họ lại thấy ngực to hơn, chảy xệ thấp hơn hoặc có hình dạng khác thường. Đó chính là dấu hiệu của ung thư vú, triệu chứng này thường gặp ở phụ nữ có mô vú dày đặc. Vì vậy, nếu bạn có mô vú dày hãy cảnh giác dấu hiệu này.

Ngoài dấu hiệu biến đổi khác thường của vú do bệnh, khối u cũng thường xuất hiện ở bên dưới núm vú. Bạn có thể cảm nhận được những thay đổi như núm vú có thể dẹt hơn, thụt vào trong hoặc tiết dịch, có thể lẫn cả máu. Hoặc da của núm vú trở nên sần sùi, có vảy và viêm.

Thêm một dấu hiệu nữa cảnh báo bệnh ung thư vú chính là hạch tuyết. Nếu có một khối u hoặc vết sưng đau dưới vùng cánh tay kéo dài trong một tuần nhưng không rõ nguyên nhân, có thể đó là triệu chứng ban đầu của bệnh.

Cuối cùng, nếu bạn thấy ngực mình nóng hay ửng đỏ (có thể chuyển sang màu tím), sưng đau. Đây cũng có thể là dấu hiệu của viêm, nhiễm trùng vú hoặc là bệnh ung thư vú. Vì các khối u vú đẩy chèn ép các mô, khiến ngực bị sưng đau tức và tấy đỏ.

Cách kiểm tra bệnh ung thư vú

Mỗi tháng các bạn hãy cố gắng kiểm tra bầu vú một lần để phát hiện bệnh kịp thời. Favita.vn sẽ giúp bạn kiểm tra bệnh qua các bước sau:

benh-ung-thu-vu-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-kiem-tra- favitavn-3

Bạn hãy kiểm tra vú mỗi tháng 1 lần để phát hiện bệnh kịp thời

Bước 1: Kiểm tra ngoại hình

Đứng thẳng trước gương, hai tay buông xuôi, sau đó hai tay giơ lên cao, rồi quan sát kỹ hai bầu vú có đối xứng không, da vùng bầu vú hay nhũ hoa có màu hay tiết dịch bất thường không.

Bước 2: Đứng kiểm tra bằng cách sờ

Trước tiên, bạn hãy dùng ngón cái và trỏ tay phải vê nhẹ đầu ngực. Sau đó, ấn đầu ngực xuống xem có xuất hiện khối u không? Kế đến, bạn bóp nhẹ đầu vú xem có tiết dịch lạ không?

Bước 3: Nằm sờ

Bạn hãy kê một chiếc gối dưới đầu để nằm. Tiếp theo, bạn lấy một chiếc gối đệm phía dưới cẳng tay trái, rồi để tay trái vòng ra sau đầu. Và kiểm tra vú như hai bước 2.

Một điều cần lưu ý, bạn nên kiểm tra bằng cách ấn, xoay tròn, miết trượt trên da. Sau đó, bạn dùng ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn của tay còn lại để kiểm tra tương tự.

Khi bạn kiểm tra, hãy nhớ chỉ sờ đừng véo vì sẽ gây ngộ nhận thành những triệu chứng của bệnh ung thư vú. Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường, các bạn hãy đến bệnh viện để khám chữa cho kịp thời.

Favita.vn

Bình luận