Bí quyết luộc bánh chưng có màu xanh đẹp mắt

 

Ngày xuân, trong nhà ngoài phố ai ai cũng nô nức dọn dẹp và chuẩn bị từ vật chất đến tinh thần và cả những món ăn truyền thống. Bánh chưng xanh bên dưa hấu đỏ sẽ là hai vật không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền của mọi nhà.

Phong tục gói bánh chưng xanh ngày tết đã tồn tại từ lâu đời

Truyền thống gói bánh chưng và đêm giao thừa cả gia đình cùng quay quần bên bếp lửa cháy đỏ ngồi chờ bánh chín đã có từ lâu đời. Nhìn những thành phẩm của các thành viên trong gia đình cùng nhau chung tay từ khâu chuẩn bị, gói bánh cho đến luộc bánh luôn là những kỷ niệm vui và hạnh phúc. Nhưng làm sao để làm nên những chiếc bánh chưng khi đã luộc chín vẫn còn xanh ngát thì là một điều không dễ. Favita.vn sẽ bật mí cho các bạn bí quyết luộc bánh chưng thế nào để vẫn giữ nguyên sắc xanh đẹp mắt cho ngày xuân đượm tình thân nhé.

Truyền thống gói bánh chưng ngày Tết

Mỗi người Việt Nam luôn khắc sâu truyền thuyết Bánh chưng – Bánh dầy của Lang Liêu vào thời Vua Hùng thứ VI. Truyền thuyết này không chỉ là một bài học để răn dạy con cháu tiên rồng mà còn là một cách để lý giải về nguồn gốc của chiếc bánh chưng xanh ngày xuân.

Theo quan niệm xưa, chiếc bánh chưng xanh có hình vuông tượng trưng cho đất là âm, biểu trưng cho mẹ. Bánh dầy màu trắng hình tròn tượng trung cho trời là dương, biểu trưng cho cha. Hình ảnh chiếc bánh chưng và bánh dầy kính dâng lên cha mẹ và ông bà tổ tiên với luôn trường tồn theo những năm tháng lịch sử của dân Việt và không bao giờ thiếu trong các ngày Tết Nguyên Đán.

Chiếc bánh chưng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc

Chiếc bánh chưng được làm từ lúa gạo tượng trưng cho nền văn hóa lúa nước, khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Việt Nam. Vì vậy, chiếc bánh cổ truyền chứa đựng một ý nghĩa sâu sắc và mang đậm bản sắc văn hóa nước Việt. Một chiếc bánh thơm ngon, độc đáo và giàu tính nhân văn của dân tộc từ ngàn đời.

Không chỉ nguyên liệu của bánh độc đáo mà cách chế biến cũng rất riêng, bánh được gói xong đem đi luộc với lửa riu riu trong khoảng 10 tiếng. Bánh chưng sẽ ngon khi luộc với lửa liu riu của củi còn những loại bếp khác sẽ không cho vị bánh ngon bằng. Chính vì vậy, phong tục truyền thống gói và luộc bánh chưng sẽ không bao giờ mai một theo xã hội phát triển.

Nào ai nhìn rõ thấy mưa xuân
Tơ nhện vừa giăng sợi trắng ngần
Bươm bướm cứ bay không ướt cánh
Người đi trảy hội tóc phơi trần

Bốn đường tàu chạy mưa xuân ấm
Triệu lá cờ bay gió tết lành
Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo bánh chưng xanh

(Nguyễn Bính)

Mẹo làm bánh chưng xanh đẹp mắt

Khâu đầu tiên trước khi bắt tay vào việc gói bánh chưng chính là chuẩn bị nguyên liệu. Trước tiên, là chọn lá dong để gói bánh. Lá dong có hai loại lá dong nếp và lá dong tẻ. Lá nếp có hai mặt màu xanh nhạt và đậm khác nhau, hơi phình ra ở phần cuống và có cuống hơi nhỏ. Còn lá tẻ chỉ có một màu xanh ngắt, lá dài dẹp, cuống to, gân đậm và dễ rách khi gói. Chính vậy, các chị em đi chợ nhớ chọn mua lá dong nếp để khi gói bánh không bị rách và đẹp mắt. Khi chọn lá dong nếp, bạn cần phải chọn lá không quá non cũng không quá già, có màu xanh đậm và bóng. Và trước khi gói bánh, cần phải rửa và phơi lá cho ráo nước đừng phơi lá quá khô.

Bạn hãy chọn lá dong nếp để gói bánh

Khâu chuẩn bị cần phải lưu ý kế tiếp chính là ngâm gạo. Bạn hãy chọn loại nếp mùa hay cái hoa vàng có hạt đều và bóng rồi ngâm với nước lạnh 10 -12 tiếng. Sau đó, bạn giã nhỏ lá riềng hoặc lá dứa lấy nước trộn với gạo nếp và ngâm từ 1 – 3 tiếng trước khi gói bánh. Làm như vậy, bánh sẽ có một màu xanh từ nhân cho đến lá lại có mùi thơm đặc biệt.

Đậu xanh là phần nằm gần tâm bánh, bạn có thể chọn mua đậu đã cà vỏ hoặc chưa cà vỏ. Tuy nhiên, Favita.vn khuyên bạn nên mua loại đậu xanh chưa cà vỏ mặc dù bạn phải mất thêm công đoạn tách vỏ. Bởi đậu xanh chưa cà vỏ sẽ cho ra bánh thơm, ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, một ý nghĩa của màu vàng óng do lớp đậu tượng trưng cho sự tràn đầy tài lộc và thịnh vượng của bạn nữa đấy.

Bánh chưng xanh và dưa hấu đỏ là hai điều không thể thiếu trong ngày Tết Cổ Truyền

Cuối cùng là khâu luộc bánh, bạn hãy nhớ là xếp những lá thừa ở đáy nồi để bánh khi luộc không bị cháy và cho nước xanh khi luộc. Bánh cho vào nồi thì xếp chặt để không bị bể bánh khi luộc. Đặc biệt, khi luộc bánh bạn nhớ cho ít bột baking soda (muối nở) như vậy sẽ làm cho bánh giữ được màu xanh. Trong thời gian luộc bánh, bạn canh được nửa thời gian luộc thì vớt bánh ra và rửa qua với nước lạnh. Sau đó thay nước rồi lại luộc bánh tiếp, như vậy bánh sẽ có màu xanh và ngon hơn. Đặc biệt, sau khi luộc bánh xong bạn không được quên công đoạn ép để bánh ra hết nước đâu đấy nhé.

Với những tuyệt chiêu nhỏ trên, Favita.vn hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc nấu bánh chưng ngày tết ngon và có màu xanh đẹp mắt. Mong rằng những điều trên sẽ giúp bạn thành công!

Favita.vn

Bình luận