Cách chọn kem chống nắng phù hợp cho từng loại da

 

Thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài là điều các chị em không thể quên được. Cho dù thời tiết đang vào mùa hè hay mùa đông thì việc dùng kem chống nắng luôn là việc cần thiết.

Tuy nhiên, việc chọn lựa sử dụng loại kem chống nắng phù hợp với từng loại da là điều không thể bỏ qua được. Favita.vn sẽ mách cho các bạn nữ cách chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da để các bạn luôn rạng rỡ dù trời nắng to cỡ nào nhé.

Chỉ số SPF và PA

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số đo khả năng chống tia UVB. Nếu SPF càng cao thì thời gian ở dưới nắng càng lâu. Mỗi SPF sẽ bảo vệ da được khoảng 10 phút. Để biết kem chống nắng hiệu quả trong bao lâu, bạn lấy chỉ số SPF nhân với 10 (Ví dụ SPF 20 = 20 x 10 = 200 phút = 3h20phút).

PA (Protection Grade of UVA) là chỉ số đo khả năng chống tia UVA. Có 3 mức độ là PA+, PA++, PA+++ tương ứng với mức độ chống tia UVA yếu (4 giờ), vừa (8 giờ) và mạnh (12 giờ).

cach-chon-kem-chong-nang-phu-hop-cho-tung-loai-da-favitavn-1

Bạn nên chọn loại kem chống nắng có cả hai chỉ số SPF và PA để làn da được bảo vệ tốt nhất

Tất cả các loại kem chống nắng đều chống đươc tia  UVB nhưng không phải loại nào cũng chống lại được tia UVA. Vì vậy, bạn nên chọn loại kem chống nắng có cả hai chỉ số SPF và PA để làn da được bảo vệ tốt nhất. Loại kem có thể chống được tia UVA và UVB sẽ được nhà sản xuất ghi chú trên thân hộp như sau: SPF… PA… (ví dụ như: SPF50 PA+++), UVA/UVB hoặc UVA/B /C, Broad Spectrum hoặc Full Spectrum (phổ rộng).

Tính chất của kem chống nắng

Kem chống nắng thường được chia thành 2 loại: kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học.

Đối với kem chống nắng vật lý:

Lớp kem sẽ tạo màng chắn bảo vệ giúp ngăn chặn, phát tán và phản xạ tia UV khiến chúng không thể xuyên qua da được. Kem nằm trên bề mặt da như một lớp áo, một bức tường có khả năng phản xạ lại tia cực tím. Loại kem này rất an toàn, ít gây kích ứng và bền vững dưới ánh nắng mặt trời. Những vì tạo một lớp màng bảo vệ nên nó sẽ để lại trên mặt bạn một lớp trắng xoá, hơi bí và dễ gây bóng nhờn. Hiện nay với công nghệ mỹ phẩm hiện đại, các loại kem chống nắng thế hệ mới có thành phần cấu tạo từ vi hạt đã phần nào cải thiện được yếu điểm trên.

cach-chon-kem-chong-nang-phu-hop-cho-tung-loai-da-favitavn-2

Bạn nên chọn loại kem chống nắng phù hợp với mình để việc bảo vệ da được hiệu quả nhất

Đối với kem chống nắng hóa học:

Các loại kem này hoạt động như một màng lọc hóa học, bằng cách hấp thu và thẩm thấu các tia UV, chúng sẽ tự xử lí và phân hủy, phóng thích tia UV trước khi các tia này có thể làm tổn hại đến da. Loại kem này sẽ thấm nhanh vào da không làm da bền màu và trắng xóa. Những lớp kem sẽ không bền vững dưới nắng nên sau 2 giờ thì bạn nên bôi lại và phải chờ 15 – 20 phút để kem ngấm vào da trước khi ra nắng.

Chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da

Da nhạy cảm:

Đối với làn da nhạy cảm, bạn nên tránh các sản phẩm thành phần có chứa oxybenzone và PABA, tức là nên nói không với kem chống nắng hóa học. Thông thường các loại kem chống nắng vật lý thường rất ít khi chứa các thành phần gây kích ứng da, và đó sẽ là lựa chọn thích hợp dành cho bạn.

Da khô:

Nếu bạn sở hữu làn da khô, nên chọn những sản phẩm có chứa chất dưỡng ẩm. Tuy nhiên, làn da khô dễ bị khô và nhăn nheo sau khi phơi nắng. Vì vậy, bạn nhớ thoa kem dưỡng ẩm trước khi chống nắng để việc chăm sóc da được đạt hiệu quả cao nhất.

cach-chon-kem-chong-nang-phu-hop-cho-tung-loai-da-favitavn-4

Tùy vào làn da mà bạn chọn loại kem chống nắng để hiệu quả đạt cao nhất

Da nhờn (da dầu):

Làn da sẽ nhớp nháp khó chịu vô cùng, chưa kể nếu lớp kem vốn có màu trắng hơn da, lúc bị hòa vào dầu rồi loang lổ không đều màu khi thoa kem chống nắng. Vì vậy, bạn nên chọn các loại kem chống nắng có chứa từ “No Sebum” (không gây nhờn) hoặc “Oil Free” (không dầu) trên bao bì, hoặc các loại kem chống nắng dạng gel, nước hoặc dạng xịt để tránh gây bí da. Nếu bạn không có vấn đề về mụn hoặc da quá nhạy cảm thì kem chống nắng hóa học với kết cấu mỏng nhẹ và khả năng thấm hút nhanh là sự lựa chọn phù hợp với bạn.

Trên đây là một số cách chọn kem chống nắng, Favita.vn hy vọng qua những thông tin vữa chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn trong việc bảo vệ và gìn giữ làn da luôn mịn màng và tươi sáng.

Favita.vn

Bình luận