Cách chọn măng khô an toàn cho dịp Tết 2017

 

Trong các bữa ăn ngày Tết sẽ không thể nào vắng bóng của măng khô. Tuy nhiên phải chọn măng thế nào để an toàn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình?

Các bà nội trợ luôn chọn măng khô để chế biến món ăn trong những ngày Tết bởi đây là thực phẩm có thể tích trữ lâu. Tuy nhiên, nếu các chị em không may mua phải măng khô nhiễm hóa chất hoặc chế biến không đúng cách sẽ mang đến nhiều tổn hại đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Lợi ích từ măng khô

Măng là thực phẩm có vị ngọt, hơi đắng nhưng chứa nhiều dinh dưỡng và giàu chất xơ. Loại thực phẩm này còn có tác dụng cực tốt trong giảm cân, giảm cholesterol trong máu, trị táo bón và hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, do măng có chứa nhiều chất xơ nên khi ăn thực phẩm sẽ không bị ngán ngấy và món ăn khi chế biến sẽ ngon ngọt hơn.

cach-chon-mang-kho-an-toan-cho-dip-Tet-2017-favitavn-1

Măng khô rất thường được sử dụng để chế biến các món ăn trong dịp Tết

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, măng có công dụng hóa đàm hạ khí, thanh nhiệt trừ phiền, tiêu thực giả độc, thông lợi nhị tiện, thường được dùng để làm thức ăn và làm thuốc cho những người bị cảm mạo phong nhiệt, ho do phế nhiệt có nhiều đờm vàng, phù thũng do viêm thận, suy tim và thiểu dưỡng, sởi và thủy đậu ở trẻ em, sốt cao phiền khát, ăn uống chậm tiêu, tiểu tiện bất lợi, đại tiện không thông…

cach-chon-mang-kho-an-toan-cho-dip-Tet-2017-favitavn-2

Khi được luộc chín, măng khô trở nên mềm và vị ngọt ăn rất ngon

Nếu măng tươi khi ăn có độ giòn thì măng khô sẽ hơi dai. cả hai loại măng này đều có mùi khó ngửi một chút nhưng sau khi được xử lý mùi hôi sẽ biến mất. So với măng tươi, măng khô không cứng nhưng dai. Khi được luộc chín, măng khô trở nên mềm và vị ngọt ăn rất ngon. Đặc biệt, măng tươi và măng đóng hộp lại không có được vị ngọt như măng khô.

Mẹo chọn măng khô an toàn cho sức khỏe

Chính vì những lợi ích của măng đem đến cho sức khỏe, người ta đã phơi măng để dễ bảo quản và tích trữ. Tuy nhiên, để chế biến măng khô cần phải đúng quy cách nếu không đảm bảo đúng quy trình chế biến măng sẽ trở nên gây hại cho sức khỏe. Thậm chí, hiện nay những người bán còn cho hóa chất vào thực phẩm để có màu sắc đẹp mắt. Nhưng những điều này lại vô tình gây nên những điều không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

cach-chon-mang-kho-an-toan-cho-dip-Tet-2017-favitavn-3

Măng là thực phẩm có vị ngọt, hơi đắng nhưng chứa nhiều dinh dưỡng và giàu chất xơ

Để chọn được măng khô có chất lượng tốt, bạn nên mua thực phẩm tại các cửa hàng, chợ hoặc siêu có uy tín. Bởi họ phải nhập sản phẩm có chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kế đến khi chọn lựa mua măng khô, bạn hãy chọn những loại có màu nâu vàng, vàng đậm, màu hổ phách, có đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, mềm, không quá nhiều chất xơ… Ngoài ra, bạn nên chọn loại măng lưỡi heo (có hình dáng giống cái lưỡi con heo) và có kích thước nhỏ sẽ giúp bạn hạn chế được thời gian luộc và làm mềm.

cach-chon-mang-kho-an-toan-cho-dip-Tet-2017-favitavn-4

Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt và không bao giờ bị mốc

Thêm nữa, bạn có thể nhận biết măng phơi nắng tự nhiên có mùi ngai ngái của măng còn măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng lưu huỳnh. Bạn cũng cần lưu ý rằng, măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt và không bao giờ bị mốc.

Để bảo quản măng khô được lâu hơn, bạn hãy cho thực phẩm vào túi có khóa kéo và để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Hoặc bạn cũng có thể cho măng vào một hộp đậy kín, cất trong ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được 1 tuần hay 1 tháng khi để trên ngăn đá. Và măng khô khi được luộc nhiều thì độ an toàn sẽ càng cao.

cach-chon-mang-kho-an-toan-cho-dip-Tet-2017-favitavn-5

Bạn nên chọn loại măng lưỡi heo và có kích thước nhỏ

Favita.vn mong rằng, một số cách chọn lựa măng khô cho dịp Tết 2017 sắp tới sẽ giúp bữa cơm ngày Tết của gia đình bạn sẽ ngon và bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công!

Favita.vn

Bình luận