Cách phân biệt rượu ngoại thật và giả

 

Những ngày Tết Nguyên Đán đang cận kề, những buổi hẹn hò yến tiệc đã được sắp lịch sẵn từ nay cho đến hết mùng. Nhưng người tiêu dùng vẫn còn rất nhiều lo lắng về an toàn thực phẩm. Nhất là, đối với các quý ông về việc mua rượu để nhâm nhi chúc xuân.

Trên thị trường hiện nay rất sôi nổi về sức tiêu thụ của các loại rượu ngoại. Tuy nhiên, vấn đề mua phải hàng giả luôn là nỗi băn khoăn không chỉ của các ông mà của tất cả chúng ta khi có nhu cầu mua rượu biếu tết. Vậy làm sao để phận biệt đâu là rượu ngoại thật hay giả, Favita.vn xin được mách cho các bạn một số mẹo nhỏ sau.

Tem rượu

Kiểm tra tem rượu là điều đầu tiên mà bạn nên làm. Đối với một số hãng rượu như: Balanttine’s, Chivas, Royal… thường có gắn tem thông minh ở ngay cổ chai để phân biệt hàng thật và giả. Tuy nhiên, những hãng rượu khác sẽ không có dán tem theo kiểu này thì bạn hãy dùng những mẹo sau đây để kiểm tra.

Rượu Chivas sẽ được nhà sản xuất gắn tem thông minh ở cổ chai

Trên nắp chai rượu thường được các nhà sản xuất dán tem của hãng. Để phân biệt, bạn hãy lấy nước nhỏ vào hai đầu tem. Khi tem bị ướt, tên của nhãn hiệu sẽ biến mất đến khi khô sẽ hiện lên trở lại. Nếu là rượu giả, tên nhãn hiệu sẽ biến mất hoàn toàn khi tem đã khô.

Hoặc bạn có thể dùng bút dạ quang để tô lên phần trắng của tem. Nếu là hàng thật, bạn sẽ thấy tên thương hiệu được in chìm hiện lên còn hàng giả thì không làm được như vậy.

Bạn cũng có thể kiểm tra bằng đèn huỳnh quang. Khi đèn chiếu vào tem sẽ thấy tên thương hiệu hiện lên. Còn nếu tên thương hiệu vẫn không nổi lên khi chiếu đèn thì đây đích thị là hàng giả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhìn vào tem của Bộ Công an dán trên nắp chai. Loại tem của Bộ Công an sẽ là tem vỡ, giống tem bảo hàng trên các thiết bị điện tử. Còn tem hàng giả chỉ là giấy bóng in hình bình thường, có thể bóc dễ dàng mà không bị rách. Đối với những chai rượu giả, hình ảnh trên nắp chai thường được in kéo lụa vì vậy, hình ảnh và tem dán sẽ không sắc sảo bằng rượu thật.

Quan sát nắp chai để phân biết rượu thật và giả

Quan sát nắp chai

Các đối tượng làm rượu giả thường sẽ sử dụng lại nắp chai thật hoặc giả hoàn toàn. Bạn hãy quan sát thật kỹ, nếu nắp chai có những vết trầy xước, hoặc màu sắc trông dại, những đưỡng rãnh không tinh tế và đều đặn thì đừng mua những chai rượu ấy nhé. Bởi, những nút chai rượu khi đã qua sử dụng sẽ có những vết xước do dùng dụng cụ để mở.

Vỏ chai

Những chai rượu giả thường sử dụng lại những vỏ chai đã qua sử dụng do thu mua trái phép. Vì nắp chai đã được các nhân viên pha chế gỡ bằng một dụng chuyên dụng nên không làm rách tem cũng như seal để có thể tuồn ra ngoài bán. Dù vậy, trên viền chai sẽ bị rạn nứt, kể cả khi đóng nút chai cũng sẽ không làm vết nứt biến mất đâu bạn nhé.

Những chai rượu giả thường sử dụng lại những vỏ chai đã qua sử dụng

Màu sắc vỏ chai

Bạn có thể quan sát một dãy những chai rượu cùng hãng và cùng lô sản xuất ở một góc ánh sáng chiếu vào, nếu thấy chai nào có màu sắc khác biệt có thể đây là rượu giả. Màu sắc của chai cùng có thể nhạt hơn, sẫm hơn, có vẩn, có váng… Tuy nhiên, đây là cách phân biệt hơi khó chỉ có những người sành rượu mới áp dụng được. Và đây chưa hoàn toàn đủ yếu tố để khẳng định rượu giả hay thật.

Đáy chai

Bạn hãy quan sát thật kỹ ở đáy chai trước khi chọn mua rượu

Những người làm rượu giả thường rất tinh vi, họ sẽ khoan một lỗ nhỏ như sợi tóc dưới đáy chai để rút hết rượu thật ra. Các vết khoan thường ở những chỗ khó thấy như chính giữa vòng tròn của chữ A, O, B… hoặc những chỗ có vết tỳ sẵn trên chai khi rạn nứt. Sau khi hút rượu thật ra và cho rượu giả vào lỗ khoan sẽ được dán bằng băng keo trong nên rất khó thấy. Bạn hãy quan sát thật kỹ ở đáy chai nếu thấy có vết nứt khả nghi thì nên suy nghĩ kỹ trước khi chọn mua.

Mức rượu trong chai

Thông thường những chai rượu ngoại đều được đóng chai tự động nên mức rượu trong chai rất đều nhau. Còn những người làm rượu giả do đóng chai bằng thủ công nên mức rượu sẽ chênh lệch nhau. Nếu quan sát thấy mức rượu không đều nhau so với những chai rượu cùng loại, bạn có thể nghi vấn và tiếp tục kiểm tra các yếu tố khác để biết đây là hàng thật hay giả.

Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách lật ngược chai rượu

Kiểm tra bọt khí trong chai

Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách lật ngược chai rượu. Nếu là rượu thật, bọt khí sẽ rất mịn và đều, di chuyển chậm không theo phương thẳng đứng mà tỏa ra rồi mới nổi dần lên. Nhìn  phía trên, ta sẽ thấy những bọt khí lớn hơn một chút bám vào chai. Còn rượu giả, bọt khí sẽ to hơn và có xu hướng nổi lên theo chiều thẳng với tốc độ nhanh hơn. Nếu được làm từ cồn công nghiệp bọt khí sẽ bám vào thành chai.

Thử nồng độ cồn

Bạn hãy đổ một ít rượu lên lòng bàn tay và xoa đều hai tay rồi đưa lên mũi ngửi. Nếu bạn cảm thấy sốc vì mùi cồn thì rượu có hàm lương cao và đây có thể là rượu giả.

Nếu bạn cảm thấy sốc vì mùi cồn thì rượu có hàm lương cao

Bỏ vào tủ lạnh

Nếu gia đình bạn được khách hay người quen biếu một chai rượu. Để kiểm chứng xem đây là rượu thật hay giả, bạn hãy để chai rượu vào ngăn đá tủ lạnh. Sau 12 giờ, bạn hãy lấy chai rượu ra nếu thấy rượu đông đá thì đây ắt hẳn là rượu giả.

Những mẹo nhỏ để phân biệt rượu giả và rượu thật trên đây mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc mua rượu cho các bữa tiệc trong gia đình cũng như chọn quà biếu tết. Favita.vn chúc bạn có thể ghi điểm trong mắt người thân và tạo ấn tượng tốt cho người được bạn biếu quà.

Favita.vn

Bình luận