Giai đoạn mãn kinh ở phụ nữ ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

 

Mãn kinh là sự kết thúc vĩnh viễn chu kỳ kinh nguyệt, được xác định sau 12 tháng chu kỳ kinh nguyệt cuối.

Mãn kinh không phải là bệnh nhưng chỉ là một quá trình sinh học tự nhiên. Trong giai đoạn này, phụ nữ sẽ có những triệu chứng như dễ nổi giận, bốc hỏa, trầm uất… Vậy giai đoạn mãn kinh sẽ có những ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe?

Nguyên nhân dẫn đến mãn kinh ở phụ nữ

Khi bước sang tuổi 30, cơ thể của nữ giới bắt đầu suy giảm lượng hoormone nữ estrogen. Và cho đến độ tuổi từ 40 – 49, lượng hoormone trở nên thiếu hụt nhanh dẫn đến tình trạng mãn kinh.

Mãn kinh là quá trình sinh học tự nhiên. Dù vậy, triệu chứng thể chất và cảm xúc của thời kỳ mãn kinh có thể phá vỡ giấc ngủ, cảm xúc, nếp sinh hoạt, và năng lượng.

giai-doan-man-kinh-o-phu-nu-anh-huong-den-suc-khoe-the-nao-favitavn-1

Độ tuổi từ 40 – 49, lượng hoormone trở nên thiếu hụt nhanh dẫn đến tình mãn kinh

Nguyên nhân dẫn đến mãn kinh là do sự mất cân bằng và thiếu hụt nội tiết tố nữ (estrogen và progesteron). Khi bước vào giai đoạn mãn kinh, cơ thể sẽ có những giao động dẫn đến thiếu hụt nội tiết tố, khiến thần kinh bị xáo trộn. Vì vậy, bạn sẽ dễ nổi giận, trầm uất, buồn chán, bốc hỏa, đau nhức, mắc một số bệnh về xương… Thậm chí, chị em có thể rơi vào tình trạng nghiêm trọng là phân liệt cá nhân.

giai-doan-man-kinh-o-phu-nu-anh-huong-den-suc-khoe-the-nao-favitavn-2

Mãn kinh khiến chị em dễ nổi giận, bốc hỏa, trầm uất và buồn chán

Hội chứng mãn kinh ở mỗi người đều khác nhau. Nhưng phổ biến nhất đó chính là sự thay đổi về chu kì kinh nguyệt và tính chất của kinh nguyệt. Bạn sẽ thấy vòng kinh của mình thay đổi, ít dần hoặc kéo dài và thưa dần rồi kết thúc vĩnh viễn. Có phụ nữ thì bị rong kinh, cường kinh hoặc là băng kinh. Dạng này thì thường nguy hiểm, gây rắc rối nhiều hơn dạng kinh thưa dần.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Khi bước vào tuổi mãn kinh, những triệu chứng thường thấy như trầm uất, bốc hỏa… sẽ là đòn bẩy để hệ biến dưỡng bị rối loạn. Và trong giai đoạn này, chị em phụ nữ rất dễ tăng cân, béo phì, tăng mỡ máu, tăng vòng bùng, cao huyết áp…

Ngoài ra, do thiếu hụt nội tiết tố nên hệ thống nội tiết điều chỉnh đường insulin bị phong bế. Vậy nên ở thời kỳ này, tỉ lệ nữ giới mắc bệnh tiểu đường tăng cao.

giai-doan-man-kinh-o-phu-nu-anh-huong-den-suc-khoe-the-nao-favitavn-3

Nữ giới khi bước vào giai đoạn mãi kinh dễ thiếu hụt Vitamin D và Canxi dẫn đến bệnh loãng xương

Đặc biệt, những bạn gái trẻ có chu kỳ kinh nguyệt thất thường như kéo dài, đau bụng hơn người bình thường… thì mãn kinh sẽ đến sớm hoặc những triệu chứng của giai đoạn này sẽ nhiều hơn như bốc hỏa nhiều hơn, trầm uất nhiều hơn… Vì vậy, khi còn trẻ nếu thấy có đường kinh không bình thường phải chủ động điều chỉnh. Việc điều trị các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt chính là biện pháp để ngăn ngừa các tác hại của triệu chứng mãn kinh.

Và khi thiếu hụt nội tiết tố nữ, sức đề kháng của cơ thể sẽ rất nhạy cảm với những yếu tố bình thường chưa đủ sức gây bệnh, tức là các bạn sẽ rất dễ bệnh. Thậm chí, tỉ lệ mắc bệnh ác tính như ung thư sẽ có khuynh hướng cao hơn trong giai đoạn mãn kinh.

giai-doan-man-kinh-o-phu-nu-anh-huong-den-suc-khoe-the-nao-favitavn-4

Nữ giới cần có những biện pháp chủ động để ngằn ngữa những ảnh hưởng của các triệu chứng của gia đoạn mãn kinh

Điều cần lưu ý nhất là, trong những năm đầu sau khi mãn kinh, cơ thể sẽ bị tụt mật độ xương với một tốc độ nhanh chóng dẫn đến tăng nguy cơ loãng xương. Xương sẽ trở thành giòn, yếu và rất dễ gãy xương. Đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh dễ bị gãy xương cổ tay, hông và cột sống. Vì vậy, trong thời gian này, bạn cần bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D, khoảng 1.200 đến 1.500 mg canxi và 800 đơn vị quốc tế vitamin D mỗi ngày. Bạn cũng cần thường xuyên vận động đi bộ và chạy bộ,… để giữ cho xương chắc khỏe và dẻo dai.

Vì thế, thời kỳ mãn kinh tuy là quá trình tự nhiên nhưng cũng cần các chị em quan tâm và có những biện pháp chủ động để khắc phục những triệu chứng của giai đoạn này để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Favita.vn

Bình luận