Màng bọc thực phẩm và những điều cần biết

 

Hiện nay, việc sử dụng màng bọc thực phẩm rất được các bà nội trợ ưa dùng. Tuy nhiên, việc lựa chọn và sử dụng thế nào để an toàn cho sức khỏe cũng cần được quan tâm.

Màng bọc thực phẩm hiện nay được các bà nội trợ ưa dùng

Thực tế, vẫn không ít người tiêu dùng sử dụng màng bọc thực phẩm nhưng chưa rõ cách sử dụng sao cho an toàn. Favita.vn  sẽ cung cấp thông tin cần thiết để các chị em sử dụng màng thực phẩm hợp lý và tốt cho sức khỏe của gia đình nhé.

Điều cần biết về các loại màng bọc

Các loại màng bọc khác nhau thì có cách sử dụng và bảo quản cũng khác nhau. Chúng ta sẽ dễ thấy hai loại màng bọc Polyethylene (PE) và Polyvinyl clorua (PVC) ở trong các siêu thị. Điểm khác biệt của hai hoại màng bọc này là, do đặc tính hóa học, các nhà sản xuất phải sử dụng phụ gia DEHA hoặc DEHP để làm mềm và làm trong suốt màng bọc PVC. Còn đối với vật liệu PE thì không cần dùng phụ gia do vật liệu đã có đặc tính mềm dẻo và trong suốt khi chế tạo.

Màng bọc thực phẩm PVC

Đối với màng bọc PVC, chúng ta sẽ nhận thấy PVC có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo dãn;  sờ có cảm giác dính tay, khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa và có mùi hắc.

Màng bọc thực phẩm PE

Còn màng bọc PE thì có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo dãn; khi sờ và sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy.

Dựa vào đặc điểm trên, các bà nội hãy nhớ rằng, màng bọc PE dùng cho thức ăn đã qua sơ chế. Nhưng màng bọc PVC sử dụng để bảo quản thực phẩm chưa qua chế biến. Vì vậy, việc lựa chọn và sử dụng màng bọc đúng cách rất quan trọng cho vấn đề an toàn thực phẩm của gia đình.

Sử dụng an toàn

Không nên bọc thực phẩm khi hâm thức ăn trong lò vi sóng

Đa số những người tiêu dùng sử dụng lò vi sóng sẽ bỏ thức ăn có bọc màng bọc để hâm lại đồ ăn. Đây là một thói thói quen cần được thay đổi, bởi trong các loại màng bọc sẽ có các chất hóa học như Phthalates và DEHA. Khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tan chảy và biến thành chất gây ung thư ngấm vào thức ăn.

Không bọc thức ăn khi còn quá nóng

Mặt khác, khi thực phẩm vừa chế biến xong cần được bọc màng bọc nên tạo những lỗ nhỏ để thoát hơi. Tốt hơn, không bọc thực phẩm khi còn quá nóng. Hãy để nguội thức ăn rồi bọc lại và để thức ăn vào tủ lạnh. Và cũng không nên, bọc những thực phẩm có nhiều dầu mỡ vì các chất hóa học của màng bọc sẽ gây hại đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Không bọc thức ăn có acid, kiềm hoặc nhiệt độ cao

Ngoài ra, các bạn không nên bọc thực phẩm có acid, kiềm hoặc nhiệt độ cao. Khi đó, các chất hóa học trong màng bọc sẽ thôi nhiễm vào thức ăn, tác động đến nội tiết tố làm phát triển sớm ở bé gái và ảnh hưởng đến sinh sản của bé trai về sau.

Bạn hãy để thức ăn vào một hộp thủy tinh rồi hãy bọc màng thực phẩm

Hãy nhớ rằng, khi bạn sử dụng màng bọc thức ăn cần phải cách thực phẩm 2,5 cm. Nếu bọc trực tiếp vào thức ăn, các chất hóa học sẽ thôi nhiễm và ngấm vào thức ăn gây hại cho sức khỏe. Cách tốt nhất, bạn hãy để thức ăn vào một hộp thủy tinh rồi hãy bọc màng thực phẩm.

Không được sử dụng màng bọc có dấu hiệu nấm mốc, bị sun và có mùi lạ

Và một điều cần được lưu ý, màng bọc thực phẩm khi mua về cần được bảo quản ở nơi có nhiệt độ trung bình. Không nên bảo bảo màng bọc ở nhiệt độ cao quá hoặc thấp quá dễ làm màng thực phẩm biến chất và sinh độc tố. Nhất là, các chị em không được sử dụng màng bọc có dấu hiệu nấm mốc, bị sun và có mùi lạ.

Chúng ta có thể sử dụng màng thực phẩm để bảo quản thức ăn. Tuy nhiên, bạn cần phải nắm rõ những lưu ý khi sử dụng để các thành viên trong gia đình có một sức khỏe tốt.

Favita.vn

Bình luận