Mẹo chọn dưa hấu cho cả năm đỏ thắm

 

Tết đến, mỗi nhà đều phải có một trái dưa hấu trưng trong nhà. Nhưng làm sao để chọn được quả dưa đỏ mang đến may mắn cho gia chủ vào ngày đầu năm?

Ngày đầu năm, bổ trái dưa hấu ngọt ngào, đỏ thắm sẽ đem đến may mắn cho gia đình. Nhưng nếu nhỡ không khéo chọn phải trái dưa èo uột, ăn vào thấy lạt thì buổi họp mặt đầu năm sẽ không còn hứng thú.

Vì sao trên bàn thờ ngày đầu năm có trái dưa hấu?

Là người Việt, ai cũng thuộc nằm lòng câu chuyện sự tích trái dưa hấu. Loại quả bề ngoài khoác lớp vỏ xanh, bổ ra thì ruột đỏ thắm, ăn vào mọng nước và ngon ngọt. Thứ trái này là do trời đất ban tặng cho con người, chính vậy đối với dân Việt dưa hấu mang một ý nghĩa sâu sắc trong mâm quả cúng gia tiên ngày đầu năm mới.

Trái dưa hấu là điều không thể thiếu trong các gia đình vào ngày đầu năm

Theo như quan niệm ngày xưa, trái dưa hấu với vỏ xanh ẩn chứa niềm vui và hạnh phúc, ruột đỏ thể hiện tài lộc, may mắn và thành công, vị ngọt thanh gợi nhớ đến tình thân và sự gắn kết trong gia đình. Trong bữa cơm đoàn viên ngày đầu năm, người đứng đầu trong nhà sẽ đại diện cắt nhát dao đầu tiên nếu bên trong ruột trái dưa đỏ thắm thể hiện may mắn, hưng thịnh và thành công cho gia đình. Từng miếng dưa nhỏ được các thành viên chuyền tay nhau nói lên sự gắn kết yêu thương của gia đình tựa như những miếng dưa được cắt ra từ một quả. Bởi vậy, khi chọn dưa các bạn cần phải khéo léo chọn những trái dưa vừa đỏ ruột vừa thanh mát ngọt ngào để đem đến phúc lành cho gia đình.

Đẹp biếc vỏ xanh dưa hấu đỏ
Truyện xưa tích cũ một An Tiêm
Xin dâng hoàng phụ, lòng cung tiến
Dưa đảo đầu xuân trái ngọt hiền

Mẹo chọn dưa hấu cho ngày xuân thêm vui

Sau những bộn bề lo toan vào ngày cuối năm, việc chọn một quả dưa hấu có vỏ xanh và khi bổ ra ruột đỏ thắm là việc được các chị em nội trợ quan tâm nhất. Vậy để chọn được trái dưa ưng ý và đẹp lòng mọi người, Favita.vn sẽ mách cho bạn một mẹo nhỏ để ghi điểm trong mắt mọi người trong dịp tết đến xuân về nhé.

Ruột trái dưa càng đỏ sẽ đem đến việc tốt lành

Khi đi chợ tết, ghé vào hàng dưa hấu với một khoảng sân rộng bao la là dưa hấu bạn sẽ rất bối rối phải không? Đầu tiên, bạn hãy tinh mắt tìm ra trái dưa nào có vỏ màu xanh đậm, căng bóng, láng mịn hoặc những vân trên quả dưa hiện rõ ràng thì hãy cầm lên.

Sau đó, bạn hãy nhìn vào cuống dưa nếu thấy khô, teo và héo thì đây chính là trái dưa ngon. Còn những quả có cuống héo nhưng không teo thì là những quả dưa còn non, ăn không ngon, không ngọt và ruột sẽ không đỏ.

Điều mà các chị em thường rất hay bỏ qua khi chọn dưa chính là phần núm. Nếu núm dưa càng nhỏ thì trái sẽ không ngon. Bạn hãy chọn những trái dưa có núm lõm sâu vào trong vì những trái ấy thật sự rất ngọt và thanh.

Từng miếng dưa nhỏ chuyền tay nhau thể hiện sự gắn kết yêu thương của gia đình

Còn một lưu ý nữa, bạn hãy nhìn vào phần tiếp đất của quả dưa. Nhớ rằng, các chị em đừng bao giờ chọn những trái có phần tiếp đất màu xanh ngả sang vàng vì những trái dưa này vẫn còn rất non. Ngược lại, chúng ta hãy chọn những quả đã ngả hẳn sang màu vàng chứng tỏ trái dưa đã đủ độ chín và rất ngọt.

Ngoài ra, các chị em cũng có thể chọn dưa bằng cảm giác của mình bằng cách chọn những quả có hình tròn đều hoặc nếu là dưa dài thì chọn những quả đủ dài và tròn hai đầu. Khi cầm trái dưa lên, thấy chắc tay, trọng lượng tỉ lệ thuận với kích thước của dưa và búng vào thì phát ra âm thanh trầm đục đây chính là quả dưa chúng ta đang cần.

Hy vọng những chia sẻ trên của Favita.vn sẽ giúp ích cho các chị em trong việc chuẩn bị tết cho gia đình. Chúc bạn thành công!

Favita.vn

Bình luận