Mẹo lựa trái cây ngon cho mâm ngũ quả đem đến vận may cho Tết 2017

 

Tết đến, trên bàn thờ mỗi nhà đều trưng bày những mâm ngũ quả với ước mong đem đến vận may cho cả gia đình.

meo-chon-trai-cay-ngon-cho-mam-ngu-qua-dem-den-van-may-cho-Tet-2017-favitavn

Mâm ngũ quả cúng gia tiên ngày Tết

Một mâm ngũ quả cúng gia tiên, ông bà thật không thể thiếu những quả mãng cầu, dừa xiêm, đu đủ, bưởi, dưa hấu… Vậy cách chọn làm sao để mâm ngũ quả vừa thể hiện được lòng thảo lại đẹp mắt? Favita.vn sẽ giúp bạn một số mẹo nhỏ để năm nay, mâm ngũ quả nhà bạn sẽ trở nên hoành tráng hơn nhé.

Mãng cầu

Trước tiên, quả mãng cầu sẽ không thể nào vắng mặt trên mâm ngũ quả. Để lựa được trái ngon ngoài việc đúng mùa thì việc quan sát cũng rất quan trọng, bạn hãy chọn những trái có vỏ ngoài bóng, còn tươi và có màu vàng nhạt. Ngoài ra, những trái có gai lớn, mềm và khoảng cách giữa các gai rộng cũng sẽ cho trái rất thơm, ngọt và thanh.

meo-chon-trai-cay-ngon-cho-mam-ngu-qua-dem-den-van-may-cho-Tet-2017-favitavn-1

Chọn mãng cầu có vỏ ngoài bóng, còn tươi và có màu vàng nhạt sẽ ngọt và thanh

Dừa xiêm

Dừa là loại trái cây thứ hai thường xuất hiện trên mâm ngũ quả. Để chọn được trái dừa xiêm ngon, bạn nên ưu tiên chọn những trái nhỏ, vỏ ngoài màu xanh và mềm có thể dùng dao để gọt dễ dàng. Vỏ bên trong có màu trắng và xốp bởi những quả đã để lâu vỏ bên trong sẽ ngả sang màu vàng. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý phần cuống của trái dừa nhẹ. Và đừng quên lắc nhẹ trái dừa nếu thấy phần cuống sủi bọt thì đừng chọn nó vì đã bị tiêm thuốc.

meo-chon-trai-cay-ngon-cho-mam-ngu-qua-dem-den-van-may-cho-Tet-2017-favitavn-2

Nên chọn những trái dừa nhỏ, vỏ ngoài màu xanh và mềm có thể dùng dao để gọt dễ dàng

Đu đủ

Khi chọn mua đu đủ, bạn nên chọn mua những trái màu vàng, có đốm nhỏ xanh li ti và dáng thon dài. Phần núm có màu vàng vì đây là đu đủ chín tự nhiên, ngược lại những quả có núm màu xanh dù xung quanh đã chín vàng tức là đu đủ chín ép, không tốt cho sức khỏe. Những trái đu đủ ngon sẽ có mùi thơm nhè nhẹ và không gắt. Lúc lựa, bạn nên dùng tay ấn nhẹ lên vỏ ngoài. Nếu bạn thấy vỏ mềm thì đây là trái chín tự nhiên, còn vỏ cứng dù đã ngả vàng đích thị là trái chín ép, bị chích thuốc.

meo-chon-trai-cay-ngon-cho-mam-ngu-qua-dem-den-van-may-cho-Tet-2017-favitavn-3

Nên chọn mua những trái đu đủ màu vàng, có đốm nhỏ xanh li ti và dáng thon dài

Xoài

Bạn nên chọn những trái xoài chín vàng, cầm chắc tay là quả chín gốc, tránh chọn những quả còn xanh, nắn thấy mềm tay vì vẫn còn non. Ngoài ra, bạn dùng tay cấu nhẹ phần cuống và ngửi có mùi thơm, có tinh dầu chính là xoài tươi không chất bảo quản. Thêm nữa, bạn nhớ quan sát kỹ để chọn những quả có vỏ căng bóng, đều màu, không thâm đen, không bị sần, phần chân cuống hơi lún xuống. Bạn cũng cần để ý ở phần bụng xoài, gần cuối đuôi sẽ thấy có mắt nhỏ, mắt càng nhỏ thì hạt càng nhỏ.

meo-chon-trai-cay-ngon-cho-mam-ngu-qua-dem-den-van-may-cho-Tet-2017-favitavn-4

Những trái xoài chín vàng, cầm chắc tay là quả chín gốc

Dứa

Bạn nên chọn những trái dứa có màu vàng sẫm, chuyển sang màu cam nhạt, lá xanh, cứng tức đã chín và ngon. Còn những trái có mùi thơm, càng thơm thì sẽ càng ngọt. Và nhớ rằng, không chọn trái quá cứng vì sẽ không ngọt, hoặc mềm quá vì chín nẫu ăn không ngon. Ngoài ra, những trái to, mắt đều, màu hơi ngả vàng, dùng tay búng thấy chắc  thì là dứa ngọt, mọng nước đảm bảo sẽ là dứa ngon.

meo-chon-trai-cay-ngon-cho-mam-ngu-qua-dem-den-van-may-cho-Tet-2017-favitavn-5

Những trái dứa có màu vàng sẫm, chuyển sang màu cam nhạt, lá xanh, cứng tức đã chín và ngon

Phật thủ

Đối với chọn phật thủ nên chọn trái có mùi thơm giống như chanh tươi, nhìn rắn chắc, vỏ tươi sáng, có nhiều ngón tay dài và móng nhọn, đừng chọn những quả có đốm mềm và ngón tay khập khiễng. Để giữ cho phật thủ tươi lâu, khi mua về bạn nên lau sạch bằng rượu trắng, cẩn thận đừng để bị trầy xước sẽ rất dễ làm trái mau hư.

meo-chon-trai-cay-ngon-cho-mam-ngu-qua-dem-den-van-may-cho-Tet-2017-favitavn-6

Nên lau sạch trái phật thủ bằng rượu trắng, cẩn thận đừng để bị trầy xước sẽ rất dễ làm trái mau hư

Bưởi

Để có được bưởi ngon ngọt và mọng nước bạn phải chọn những trái da bóng, gai nở, tròn và khi cầm lên phải nặng tay. Trái bưởi khi cầm mà nhẹ tay thì bên trong xốp và không mọng nước. Gai bưởi càng to tức là càng già. Đây là dấu hiệu cho thấy đó là trái bưởi ngon. Bạn nên chọn những trái còn cuống khi trưng trên bàn thờ sẽ đẹp hơn.

meo-chon-trai-cay-ngon-cho-mam-ngu-qua-dem-den-van-may-cho-Tet-2017-favitavn-7

Những trái bưởi da bóng, gai nở, tròn và khi cầm lên phải nặng tay sẽ ngon và ngọt

Đây là những mẹo để chọn những trái cây cho mâm ngũ quả vừa ngon vừa đẹp mắt lại thể hiện lòng thảo khi cúng gia tiên. Favita.vn chúc bạn thành công!

Favita.vn

Bình luận