Nấc cụt khi say rượu bia và cách chữa mẹo

 

Bị nấc cụt khi uống bia rượu là hiện tượng khá phổ biến. Tuy nhiên, nếu gặp tình trạng này kéo dài bạn nên cẩn trọng và nên đi khám bệnh vì đó có thể là bệnh.

Những ngày tết đang về rất gần, những bữa tiệc có sự hiện diện của rượu bia đang xếp lớp chờ sẵn. Và mỗi lần rượu vô là nất cụt lại lên, Favita.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về nguyên nhân và các mẹo chữa ngay tình trạng khó ưa này nhé.

Nấc cụt nguyên nhân do đâu?

Tình trạng nất cụt khi uống bia rượu nếu mới xuất hiện thì đây chỉ là chứng rối loạn tạm thời ở thần kinh thực vật do bia rượu gây nên. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tái phát mỗi khi bạn say thì bạn nên đi đến gặp bác sĩ và khám bệnh để theo dõi tình trạng sức khỏe.

Nấc cụt thường xuyên tái phát khi uống rượu thì bàn nên đi khám chữa bệnh ngay

Với những trường hợp thường xuyên bị nấc cụt khi uống rượu bia đây là dấu hiệu cần phải lo lắng. Bởi điều này là dấu hiệu của một số bệnh như: viêm miệng nối thực quản, thoát vị cơ hoành, áp – xe dưới hoành, các bệnh phổi màng nối, các bệnh tim…

Một số mẹo dân gian để trị nấc cụt

Khi bị nấc cụt, bạn hãy lấy 2 lát gừng tươi giã nhuyễn đun sôi với 200ml nước rồi chắt nước cho thêm một thìa đường và khuấy đều. Bạn vừa uống vừa đếm từ 1 đến 9 và uống từ 1 đến 2 lần/ ngày. Cơn nấc sẽ thuyên giảm.

Gừng giã nhuyễn và đun sôi với nước là cách để chữa nấc cụt

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng 10 quả vải chín bóc lấy cùi cho vào cốc với 1 thìa mật ong và hấp cách thủy, khi cùi vải chín thì ép lấy nước để riêng, ăn cùi vải trước, sau đó uống nước như bài trên, uống hai lần trong ngày.

Cách khác, bạn lấy 20 quả hồng bì chín rửa sạch, bỏ hạt cho vào cốc dầm nát, thêm đường trộn đều hấp cách thủy cho nóng, khi quất hồng bì chín ép lấy nước và dùng như trên.

Vải chín hấp cách thủy với mật ong cũng chữa được nấc cụt

Bạn cũng có thể bóp kín hai cánh mũi đồng thời khép kín miệng, phồng má rồi dồn khí lên hai tai, mỗi lần làm như vậy 2-3 giây, nghỉ 2-3 giây, lặp lại khoảng 15-20 lần. Hoặc bạn nhắm hờ hai mắt, dùng hai ngón tay trỏ ấn nhẹ, sâu vào hai nhãn cầu 1-2 giây rồi nhấc hờ hai ngón tay trỏ ra. Làm như vậy 15-20 lần tình trạng này sẽ biến mất.

Favita.vn

Bình luận