Nguyên nhân và cách phòng ngừa Bệnh dị ứng cho giới văn phòng

 

Hiện nay, Bệnh dị ứng khá phổ biến bởi chúng ta phải sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm nặng.

Tuy nhiên, theo một thống kê thì nhóm người dễ mắc bệnh dị ứng nhất lại là những người làm việc trong môi trường văn phòng đóng kín. Tổng hợp  các triệu chứng này lại các bác sĩ gọi đây là Hội chứng văn phòng cao ốc.

Nguyên nhân dẫn đến Hội chứng văn phòng cao ốc

Hội chứng văn phòng cao ốc là thuật ngữ nghiên cứu về môi trường trong nhà, có tính chất nhà kín, thông gió kém, dùng điều hòa nhiệt độ. Các nhà khoa học gọi hội chứng này với tên gọi Sich Office Syndrome.

benh-di-ung-doi-voi-nhom-nguoi-lam-viec-trong-moi-truong-van-phong-favitavn-1

Nhóm người dễ mắc bệnh dị ứng nhất lại là những người làm việc trong môi trường văn phòng

Đối với nhóm người phải thường xuyên làm việc trong môi trường máy lạnh, cơ thể phải thích ứng với nhiệt độ của máy lạnh khiến cho hệ phòng vệ phản ứng bị sai lệch. Sau một thời gian, cơ thể sẽ trở nên ù lì và khi tiếp xúc với các nguyên gây ra bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn bình thường. Và khi các hệ thống bạch cầu, thực bào làm việc nhanh hơn giống cơ chế báo động giả nhiều lần sẽ khiến bệnh nhân phải đi khám bệnh.

Triệu chứng sẽ xảy ra thường hơn, nặng hơn với những người thiếu canxi, kẽm và vitamin C. Bởi 3 chất này là những chất cần thiết cho hoạt động tối ưu của tuyến thượng thận, chính là tuyến chống lại những tình trạng dẫn đến dị ứng của nội tiết tố, chống viêm, chống dị ứng… Vì vậy, muốn nội tiết tố này làm việc cho tốt, bạn cần bổ sung đầy đủ 3 chất trên bởi các chất này rất dễ mất đối với những người làm việc trong giới văn phòng đóng kín có máy lạnh.

Nếu tuyến thượng thận và tuyến giáp làm việc tăng năng suất để chống lại các dị ứng sẽ làm mất đi 3 chất trên. Trong đó, kẽm là chất mà cơ thể ít dự trữ nhất, kế đến là sinh tố C sẽ mất qua đường nước tiểu, và cuối cùng là Canxi phải hủy động nguồn từ xương. Bởi vậy, bệnh nhân nào thiếu nhiều các chất trên thì rất dễ bị dị ứng.

Thủ phạm gây nên bệnh 

Hội chứng văn phòng cao ốc được đề cập đến từ những năm đầu của thập niên 70, với những người làm việc trong các tòa nhà cao tầng, kín, có đèn huỳnh quang, điều hòa nhiệt độ làm nóng hoặc lạnh, sử dụng phổ biến vật liệu tổng hợp và dung dịch tẩy rửa, không khí thường bị ô nhiễm do tích chứa các bụi, hơi khí hóa chất trong sơn hay chất đánh bóng bàn ghế, mực in photocopy, vi khuẩn, nấm mốc và không khí trong phòng không sạch do thiếu oxy, khô, ngột ngạt do hệ thống sưởi ấm, thông gió, điều hòa không khí.

Trong các nguyên nhân trên đôi khi chính chúng ta cũng chính là nguyên nhân chủ yếu. Theo thống kê nghiên cứu của CHLB Đức với đề tài “ai dễ viêm mũi dị ứng trong hội chứng văn phòng” rằng, 80% bệnh nhân chính là thủ phạm gây nên bệnh dị ứng do cuộc sống nhiều căng thẳng nên chính họ làm cho cơ thể thiếu kẽm, canxi, magiê và photpho. Vì họ ăn uống thất thường, quên bổ sung các dưỡng chất cần thiết nhiều hơn dẫn đến mắc bệnh.

benh-di-ung-doi-voi-nhom-nguoi-lam-viec-trong-moi-truong-van-phong-favitavn-2

Bệnh dị ứng sẽ xảy ra thường hơn, nặng hơn với những người thiếu canxi, kẽm và vitamin C

Thông thường bệnh dị ứng rất khó chữa nhưng theo một nghiên cứu của các chuyên gia khoa bệnh lý do stress của Đại học Munich tại CHLB Đức nhận thấy, dị ứng khó chữa nhất không phải do thực phẩm, hóa chất gia dụng, bụi trong máy in hoặc máy lạnh trong văn phòng đóng kín mà triệu chúng đó chính là “dị ứng với những người cùng làm việc chung trong văn phòng”.

Dù rằng bệnh văn phòng không gây nguy hiểm ngay lập tức, nhưng nếu chúng ta thiếu chú ý đến, theo thời gian sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hãy tập thói quen thả lỏng cơ thể ít phút trong thời gian dài làm việc mỗi ngày, ngồi đúng cách, ăn uống hợp lý, bổ sung vitamin và khoáng chất sẽ giúp bạn tăng sức sống, tinh thần minh mẫn và làm việc khỏe khoắn. Vì SBS là sự “tổng hợp” các loại bệnh nên khi thấy mình có những triệu chứng kéo dài, bạn cần đến khám tổng quát để được tư vấn bệnh cụ thể và sau đó điều trị ở các bác sĩ chuyên khoa.

Favita.vn (Theo VOH)

Bình luận