Những câu chuyện đằng sau các món ăn trên bàn tiệc đêm Giáng sinh

 

Từ lâu, Noel đã trở thành ngày lễ trên thế giới. Vào ngày lễ này, chúng ta thường có những kế hoạch tiệc tùng, họp mặt và vui chơi. Buổi tiệc sẽ thiếu ý nghĩa nếu không có những món ăn truyền thống trong đêm Giáng sinh.

Trong đêm Noel, mọi người thường quay quần bên nhau để trò chuyện, vui đùa. Thật mất vui nếu bữa tiệc đêm vắng mặt những món ăn truyền thống và mang nhiều ý nghĩa. Hãy cùng Favita.vn tìm hiểu những câu chuyện ẩn chứa bên trong những món ăn ngon truyền thống nhé.

Gà tây

Gà tây quay, món ăn không thể trong các bữa tiệc Giáng sinh

Món đầu tiên trong danh sách phải kể đến là Gà tây. Bữa tiệc đêm Noel sẽ không còn ý nghĩa nếu thiếu mất món ăn thơm ngon này. Chuyện kể rằng, thuở ban đầu, người Anh thường quay lợn, ngỗng… để ăn mừng Giáng sinh. Đến thế kỷ XVI, nhà thám hiểm Sebastian Cabot đã đem gà tây về nước Anh. Người Anh thấy rằng, gà tây sinh ra từ mùa xuân được nuôi cho đến khi Giáng sinh thì đạt trọng lượng 10poung (4,5kg), một con số lý tưởng. Cộng thêm hương vị của món gà tây lại rất độc đáo hơn những thức ăn trước đó họ hay ăn vào tiệc đêm đông. Từ đó, gà tây quay trở thành một món không thể thiếu trong tiệc đêm Noel lạnh giá. Truyền thống này bắt nguồn từ Anh Quốc và sau đó đã lan rộng sang các nước phương tây.

Nhà văn Anh Charles Dickens đã đưa món gà tây quay vào tác phẩm kinh điển A Christmas Carol của mình

Món ngon này đã nổi tiếng đến độ năm 1843, nhà văn Anh Charles Dickens đã đưa hình ảnh gà tây quay vào tác phẩm kinh điển A Christmas Carol của mình. Thật tuyệt vời lắm khi trong đêm Giáng sinh sum họp bên gia đình cùng nhau thưởng thức món gà tây quay thơm lừng với điệu nhạc rộn rã mừng Noel.

Bánh khúc cây

Bánh có nguồn gốc từ Pháp với tên gọi “chính chủ” là Bûche de Noël

Kế đến, phải kể tới bánh khúc cây vào danh sách những món ăn trong đêm Giáng sinh. Bánh có nguồn gốc từ Pháp với tên gọi “chính chủ” là Bûche de Noël, có ý nghĩa “khúc cây lễ Giáng sinh”. Có rất nhiều thuyết kể về nguồn gốc của món ăn này. Và câu chuyện chúng ta nghe nhiều nhất kể rằng, ngày xưa trong lễ hội Yule (lễ hội của người Scandinavia cổ), người ta chuẩn bị một khúc gỗ lớn và đốt lên trong suốt 12 đêm để đón chào sự trở lại của thần mặt trời. Sau đó, tro của khúc gỗ được giữ lại để chữa bệnh và dùng để xây nhà sẽ bảo vệ gia đình tránh khỏi bão, sét, quỷ dữ. Người dân tin rằng, nếu thân cây hết cháy trước lúc kết thúc lễ hội thì họ sẽ gặp điềm gỡ.

Một người thợ làm bánh người Pháp có sáng kiến làm chiếc bánh ngọt hình khúc gỗ

Tục lệ này dần biến mất khi lò sưởi xuất hiện trong nhà. Thay vào đó, người ta lấy những cành cây khô nhỏ treo lên đó những viên kẹo, vật trang trí để đón tiếp khách. Đến năm 1875, một người thợ làm bánh người Pháp có sáng kiến làm chiếc bánh ngọt hình khúc gỗ thay thế cây gỗ lớn trong đêm Giáng sinh. Từ đó, chiếc bánh khúc cây không thể thiếu trong những bữa tiệc đêm đông.

Bánh gừng

Từ lâu, người Châu Âu đã làm những chiếc bánh gừng nho nhỏ để anh mừng ngày Đông Chí.

Ngoài chiếc bánh khúc gỗ phủ đầy chocolate ngon ngọt trên bàn tiệc trong đêm đông sẽ còn có sự hiện diện của chiếc bánh thơm thơm ngọt ngọt mang hương vị cay cay của gừng. Từ lâu, người Châu Âu đã làm những chiếc bánh gừng nho nhỏ để ăn mừng ngày Đông Chí. Khi đó, nguyên liệu để làm nên chiếc bánh gừng chỉ gồm: gừng, đường, quả hạnh và trái cây. Khoảng những năm 1300, người Anh cho thêm những vụn bánh mì vào để làm chiếc bánh. Vào thế kỷ 16, cũng người Anh lại có sáng kiến thay bánh mì thành bột, thêm trứng và chất làm ngọt. Công thức này được lưu giữ cho đến ngày nay.

Chiếc bánh gừng hình ngôi nhà được lấy cảm hứng từ câu chuyện của anh em nhà Grimm về Hansel và Gretel

Qua bàn tay khéo léo của những người thợ làm bánh, chiếc bánh gừng được khoác lên nhiều dáng vẻ khác nhau. Chiếc bánh gừng hình người đầu tiên được Nữ hoàng Elizabeth I khởi xướng để tặng cho những vị khách của bà trong một bữa tiệc. Một cách trình bày chiếc bánh gừng quen thuộc là hình ngôi nhà được các nghệ nhân người Đức phát triển, lấy cảm hứng từ câu chuyện của anh em nhà Grimm về Hansel và Gretel. Từ đó, trên thế giới đã có rất nhiều cuộc thi làm bánh gừng nhân sự kiện này. Cùng nhâm nhi chiếc bánh gừng thơm bên bầu khí ấm cúng với những người thân thương sẽ là một ý tưởng hay nhân dịp Giáng sinh này đấy bạn ạ.

Bánh pudding

Người ta có thể để những đồng xu hay vài hạt đậu vào chiếc bánh pudding với ý nghĩa mang đến may mắn

Ngoài những loại bánh kể trên, bàn tiệc đêm Noel cũng sẽ có sự hiện diện của chiếc bánh pudding gây nhiều tranh cãi về nguồn gốc. Câu chuyện chúng ta vẫn truyền tai nhau là, vào thế kỷ XV, nguyên liệu chế biến ra chiếc bánh chỉ gồm mận, rượu vang, thịt bê thái nhỏ, vụn bánh mì, thảo dược, hành, rau, trái cây khô và gia vị. Nhưng khoảng thế kỷ XVI, các loại rau và thịt mất dần. Cho đến thế kỷ thứ XIX, thành phần và vị của nó rất gần với bánh pudding ngày nay. Thật thú vị khi người ta cho vào bánh vài hạt đậu hay những đồng xu với ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn của cả một năm.

Bánh nhân thịt

Bánh nhân thịt với ý nghĩa mong mọi người hạnh phúc và no đủ

Bánh nhân thịt không còn xa lạ với bữa tiệc Giáng sinh của mọi nhà trên thế giới và cả Việt Nam. Chiếc bánh như một chiếc túi lớn chứa rất nhiều thịt băm, trái cây, chút đường và gia vị bên trong. Hình ảnh chiếc túi với nhiều hương vị hiện diện trên bàn ăn với ý nghĩa mong ước tất cả mọi người luôn được no đủ, hạnh phục, ấm áp và tròn đầy giống như chiếc bánh vậy.

Bánh pate

Bánh pate là món ăn được nhiều người biết đến

Một loại bánh mặn khác cũng được đứng trong danh sách món ăn đêm Noel là bánh pate quen thuộc của chúng ta. Nhưng khác hẳn với những chiếc bánh thường ngày được làm từ gan heo hay ngỗng. Chiếc bánh pate này được làm từ tim, gan, óc… của con hươu hoặc nai. Loại bánh này trước đó chưa ai biết đến cho đến thế kỷ XVII thì xuất hiện trên bàn ăn của nhiều người.

Kẹo bạc hà

Kẹo bạc hà hình cây gậy nhắc nhớ đến những chú bé chăn cưu ngày xưa tìm đến viếng Chúa Hài Đồng

Mỗi dịp Giáng sinh về, những chiếc kẹo bạc hà hình cây gậy ba – toong lại xuất hiện. Nhưng trước kia cây kẹo này lại có hình dáng thẳng đuột màu trắng. Khoảng 230 năm trước tại nhà thờ Cologne – Đức, trẻ con đi đến nhà thờ thường la hét, vui đùa ầm ĩ và không để ý đến những gì cha xứ đang giảng dạy. Thế là, ông muốn làm điều gì đó để mấy đứa nhỏ im lặng không gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh đang cầu nguyện. Ông cũng không thể cho chúng những chiếc kẹo chocolate hay những cây kẹo bạc hà trắng vì mọi người sẽ cho rằng hành động ấy đang báng bổ Thiên Chúa. Và rồi, ông đã đưa cho bọn trẻ những cây kẹo hình chiếc gậy ba – toong, giống với chiếc gậy các cụ già thường chống đi vì sức yếu. Hình ảnh cây gậy cũng nhắc nhớ đến những mục đồng ngày xưa đã tìm đường đến kính viếng Chúa Hài Đồng. Qua đó, cha xứ cũng thầm nhắc nhở chúng nhớ đến những trẻ chăn cừu xưa kia.

Cây kẹo hình dáng đẹp mắt luôn xuất hiện mỗi dịp Giáng sinh về

Vào năm 1847 một người Đức gốc Thụy điển định cư ở Wooster thuộc bang Ohio của Mỹ đã đặt một chiếc kẹo cây trên cây thông noel để trang trí và chẳng bao lâu sau đó quanh khu vực ông ở mọi người cũng sử dụng những chiếc kẹo cây như vật trang trí trên cây thông noel của mình . Vào những năm đầu của thế kỉ XX kẹo cây ba – toong dần dần trở thành giống hình dáng như chiếc kẹo cây hiện nay với xọc màu đỏ và có mùi vị bạc hà.

Trên đây chỉ là một vài món ăn truyền thống trên thế giới mỗi dịp Giáng sinh về. Đêm đông sẽ thiếu vui vẻ và ấm ấp nếu không tụ họp cùng người thân và thưởng thức những món ăn ngon trong tiếng nhạc rộn ràng. Favita.vn chúc các bạn mùa Giáng sinh an lành bên gia đình và người thân nhé!

Favita.vn

Bình luận