Cách phòng tránh gan nhiễm độc do uống rượu bia

 

Khoa học học đã chứng minh rằng, rượu bia có rất nhiều mặt lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu chúng ta quá lạm dụng, ngược lại sẽ làm cho sức khỏe ngày càng xấu hơn. Khi uống bia rượu các bộ phận như tim, thận, tụy, dạ dày… phải chịu nhiều tổn thương, trong đó gan là bộ phận tổn hại nặng nề nhất.

Gan là bộ phận chịu nhiều ảnh hưởng xấu nhất của bia rượu

Rượu bia “đối xử” với lá gan như thế nào?

Trong Hội thảo chia sẻ về thực trạng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam và Dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu bia do Bộ Y tế tổ chức ngày 26.9.2016 tại Hà Nội đã cho biết rằng, “Việt Nam là nước sử dụng rượu bia ở mức cao báo động khi đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, đứng thứ 10 Châu Á và thứ 29 trên thế giới.” Có thể nói rằng, dường như rượu bia đã trở nên “gần gũi” với cuộc sống của chúng ta. Loại thức uống không thể thiếu trong các buổi tiệc vui, họp mặt, liên hoan và rất nhiều dịp khác…

Thế nhưng, theo ý kiến của nhiều chuyên gia y tế trên toàn thế giới, rượu bia lại là yếu tố chính gây ra bệnh xơ gan. Theo American Liver Foundation, có khoảng từ 10 – 20% người nghiện rượu nặng sẽ bị xơ gan và là điều kiện tất yếu có thể dẫn đến suy gan.

Riêng ở Việt Nam, có 10% nam giới 50 – 69 tuổi tử vong do ung thư gan vì bia rượu, cao gấp 3 lần mức trung bình toàn cầu (theo VNExpress). Những số liệu trên cho thấy, tình trạng mắc bệnh gan do bia rượu đã ngày càng nguy cấp. Đã đến lúc mỗi chúng ta cần phải nghiêm túc nhìn nhận và thay đổi thói quen sử dụng quá nhiều bia rượu trong cuộc sống.

Rượu bia là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về gan

Tại sao rượu bia lại làm gan nhiễm độc?

Theo khuyến cáo của 1 tổ chức DrinkAware (Anh) với người trưởng thành mỗi ngày chỉ có thể uống tối đa 3 – 4 đơn vị cồn (nam giới) và tối đa 2 – 3 đơn vị cồn (nữ giới). Theo nhiều số liệu khác thì đề nghị không nên uống quá 2 đơn vị cồn/ngày. Nếu dùng quá mức trên sẽ được coi là lạm dụng và gây ra nhiều tác hại nguy hiểm, đặc biệt cho lá gan. Một đơn vị cồn tương đương với một lon bia 330 ml (5%); một ly rượu vang 100 ml (13,5%); một cốc bia hơi 330 ml hoặc một ly rượu mạnh 30 ml (40%).

Chúng ta phải hiểu rõ rằng, khi uống bia hoặc rượu, chất ethanol có trong rượu bia sẽ xuống thực quản đi qua dạ dày và đến ruột non. Lúc đó nó đã xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa, rồi được các thành mạch máu dẫn truyền đi qua các màng tế bào và qua trái tim. Đặc biệt, ethanol rất thích lang thang trong não, khiến hệ thống thần kinh trung ương bị ức chế.

Rượu kích thích làm não chậm hoạt động

Ở não, nó làm thay đổi các mức độ truyền dẫn thần kinh, các tín hiệu “kích thích” đi dọc theo các sóng não để điều khiển suy nghĩ và hành vi của chúng ta. Rượu làm chậm suy nghĩ, hơi thở và nhịp tim của chúng ta bằng cách làm giảm các tín hiệu “tăng hoạt động”, các tín hiệu này có nhiệm vụ làm tăng mức năng lượng của cơ thể. Nhưng nó khuếch đại các tín hiệu “giảm hoạt động”, những tín hiệu làm cho cơ thể chúng ta bình tĩnh xuống và giảm chức năng hoạt động của cơ thể.

Ngoài ra, rượu cũng làm tăng nồng độ chất dopamine khiến não của chúng ta cảm thấy hưng phấn hơn. Lượng rượu còn lại sẽ đi vào ruột và được hấp thụ cùng với các chất dinh dưỡng khác. Một lượng nhỏ rượu sẽ được bài tiết qua mồ hôi, nước bọt, nước tiểu và hơi thở.

Khi chúng ta uống quá nhiều rượu bia, gan sẽ phải hoạt động hết công suất để chuyển hóa chất cồn trong rượu. Lúc đó, gan sẽ sản sinh ra acetaldehyde, chất gần giống giấm gây hại cho gan, dạ dày và não. Quá trình này làm ta thấy khó chịu nôn nao, đau bụng, đau đầu, ợ chua và nôn mửa. Rượu bia chính là nguyên nhân khiến cho cơ thể mất đi một lượng vitamin và khoáng chất đáng kể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, mất sức.

Rượu khi vào đến gan được đào thải và loại bỏ thông qua quá trình oxy hóa. Quá trình oxy hóa này giúp ngăn cản rượu tích lũy trong cơ thể gây phá hủy các tế bào và nội tạng. Các tế bào gan chỉ có thể xử lý một số lượng rượu nhất định mỗi giờ. Một lá gan khỏe mạnh có thể oxy hóa rượu tinh khiết ở tỷ lệ ¼ đến ⅓ của 30ml rượu trong 1 giờ, nghĩa là trong 1 giờ gan chỉ có thể oxy hóa được ít hơn 30ml rượu mạnh. Nếu bạn uống quá nhiều rượu trong thời gian dài, khả năng đào thải độc tố sẽ ngày càng suy giảm. Các chất độc sẽ không được đào thải mà mỗi ngày tích tụ nhiều hơn ở gan làm cho cơ quan này bị tổn thương nghiêm trọng.

Khi gan nhiễm độc sẽ có hậu quả gì?

Các độc tố sẽ tích tụ ở gan nếu bạn sử dụng bia rượu quá nhiều trong khoảng thời gian dài

Khi uống quá nhiều rượu bia trong một thời gian dài, các độc tố tích tụ tại gan sẽ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh này sẽ giảm bớt nếu bạn ngừng không uống rượu bia nữa và điều trị bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu bạn quyết chí chọn rượu bia làm “bạn thân” thì các độc tố lại tiếp tục tích tụ tại gan, lâu ngày gây nên bệnh viêm gan.

Nếu ở tình trạng viêm gan thể nhẹ, cơ thể thường không có triệu chứng gì đáng kể, hoặc thấy có sự hiện diện bất thường của men gan trong máu. Một số trường hợp, trở nên mạn tính sẽ gây phá hủy dần tế bào gan, cuối cùng dẫn đến xơ gan. Nếu bạn bị mắc viêm gan ở thể nặng, sẽ có triệu chứng mệt mỏi, vàng da, đôi khi đau vùng gan. Đợt tấn công viêm gan cấp với biểu hiện: vàng da sậm, rối loạn đông máu, suy giảm nhận thức, hôn mê, có thể dẫn tới tử vong.

Khi bệnh gan đã chuyển qua xơ gan là tình trạng xơ hóa dần mô gan bình thường, hoàn toàn mất chức năng của gan. Quá trình này còn diễn tiến tăng dần, mô xơ ảnh hưởng đến cấu trúc bình thường và sự tái tạo của tế bào gan. Các tế bào gan lần lượt bị tổn thương, chết và mô xơ cứ tiếp tục thay thế. Theo thời gian, gan mất dần chức năng. Các mô xơ còn có tác hại làm ngăn cản lưu thông bình thường của dòng máu chảy đến gan.

Lúc đầu, việc mất một vài tế bào gan không gây ảnh hưởng gì đến bệnh nhân, không có triệu chứng xuất hiện. Nhưng khi tế bào gan bị hủy hoại càng nhiều, mô xơ tăng lên, bệnh bắt đầu biểu hiện. Triệu chứng sẽ tương tự như bệnh viêm gan nói ở trên, điểm khác biệt chỉ là ở chỗ các tiến trình của xơ gan diễn biến một cách chậm chạp hơn. Ở những người xơ gan nặng, lâu ngày, hội chứng tăng áp tĩnh mạch cửa thường xuất hiện với các triệu chứng: trướng bụng, tuần hoàn bàng hệ… Nguy hiểm nhất là xơ gan thường dẫn tới ung thư gan (70% – 80% bệnh nhân ung thư gan do xơ gan phát triển thành).

Cách phòng tránh gan nhiễm độc do rượu bia

Các bạn thân mến, đừng bao giờ để cơ thể nhiễm bệnh rồi mới đi cứu chữa. Cách tốt nhất, trước khi lá gan của bạn phải “nhăn nhó” cầu cứu thì bạn hãy loại bỏ ngay thói quen uống bia rượu ra khỏi cuộc sống. Nhưng nếu phải uống, bạn hãy sử dụng có liều lượng và đúng với giới hạn cho phép.

Viên giải rượu Nomikai Bancho

Ngoài ra, để bảo vệ lá gan trước những tác động của rượu bia trong quá trình thải độc. Trước khi vào bàn nhậu, bạn hãy hãy sử dụng viên giải rượu Nomikai Bancho số 1 Nhật Bản hiện nay. Với chất Anphis chiết xuất từ cây dành dành vàng giúp lợi tiểu làm cho quá trình đào thải rượu và độc tố ra khỏi cơ thể được tốt hơn. Ngoài ra, vitamin C sẽ giúp cho việc phục hồi sức khỏe của bạn sau khi uống rượu. Bởi sau mỗi trận cạn ly tới bến, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và mất sức do quá trình đào thải rượu bia. Vitamin B1, B6 có tác dụng bổ sung năng lượng cho cơ thể sau khi say rượu, tăng hoạt tính của vitamin C, và bảo vệ hệ thần kinh, nhất là não bộ cũng chịu nhiều ảnh hưởng có hại của rượu bia.

Hơn thế nữa, Nomikai Bancho khi thẩm thấu vào cơ thể giúp thúc đẩy trao đổi chất, ngăn chặn chuyển hóa ethanol thành acetaldehyde. Đồng thời chuyển hóa ethanol thành hơi nước và CO2, đào thải qua đường nước tiểu và hơi thở. Nhờ đó, lá gan được bảo vệ an toàn trước những tác động không có lợi của các thức uống có cồn.

Rượu bia có nhiều mặt lợi cho sức khỏe nhưng nếu bạn quá lạm dụng thì sẽ thành “thủ phạm” cướp đi mạng sống của bạn!

Favita.vn

Bình luận