Rượu ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

 

Mẹ bầu uống bao nhiêu thì con uống bấy nhiêu, vì rượu được lưu chuyển qua máu cùng nồng độ đến thai nhi.

Khi mẹ bầu uống rượu sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của thai nhi. Nhưng các mẹ đã thật sự hiểu hết những mối nguy hiểm mà rượu mang lại. Sau đây Favita.vn sẽ giúp các mẹ hiểu rõ rượu ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Thật ra, rượu không xấu nhưng chúng ta quá lợi dụng chúng nên dẫn đến những tác dụng không mong muốn. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai rượu sẽ gây nguy hiểm đến thai nhi.

Khi mẹ mang bầu không nên uống rượu để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Các chuyên gia dinh dưỡng ở Mỹ khẳng định: “phụ nữ mang thai mà uống 30ml rượu mỗi ngày sẽ có nguy cơ sinh con dị dạng, trí nhớ chậm. Kết quả nghiên cứu dịch tễ khẳng định rượu là chất gây ra quái thai, tâm trí bất thường khi còn là bào thai.”

Bình thường uống rượu đã không tốt cho sức khỏe nhưng đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Khả năng gây ra băng huyết và nhau thai tách sớm, nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến sẩy thai hoặc sinh non.

Chất cồn trong rượu sẽ khiến quá trình tăng trưởng của thai nhi diễn ra bất thường.

Đối với thai nhi, chất cồn trong rượu sẽ khiến quá trình thai nghén bất ổn và sự tăng trưởng của thai nhi không diễn ra bình thường do chất prostaglandin bị tương tác với rượu. Rượu khiến quá trình lưu thông máu từ mẹ sang con giảm, thai nhi không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển. Các tế bào thai sẽ không thể phát triển đầy đủ về chiều cao cũng như cân nặng.

Nguy hiểm hơn là rượu sẽ khiến cấu trúc tế bào thay đổi dẫn đến biến dạng về hình dạng, kích thước và tốc độ phân bào. Ngoài ra, rượu còn ảnh hưởng đến sự phát triển về thần kinh của trẻ, khả năng sinh ra sẽ bị thiểu năng hoặc trí não kém.

Rượu ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Tác hại của rượu đến thai nhi

Khi uống rượu, chất ethanol sẽ chuyển thành acetaldehyde gây hại đến thai nhi. Giảm sự lưu thông máu, chất dinh dưỡng, dưỡng khí từ mẹ sang con.

Rượu sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

Ảnh hưởng đến sự thay đổi cấu trúc của màng tế bào, thay đổi hình dạng và kích thước, chậm tăng trưởng của thai nhi đặc biệt vào giai đoạn đầu của thời kỳ mang thai. Giảm khả năng tổng hợp tín hiệu thần kinh và hoạt động của trí não.

Tác hại lâu dài

Rượu còn tác tại đến thai nhi trong thời gian ngắn mà còn kéo dài mãi về sau. Khi trẻ còn nhỏ trẻ rất chậm phát triển, ăn ngủ khó, chậm lớn…Khi trẻ lớn hơn, khả năng tiếp thu, tập trung kém…

Những ảnh hưởng của rượu đến thai nhi sẽ đi theo trẻ đến suốt cuộc đời.

Những tác hại trên đều do tác dụng của rượu đối với thai nhi, ảnh hưởng này sẽ theo trẻ đến cuối cuộc đời không thể chữa trị được. Ngoài ra, trẻ cũng dễ mắc phải một số bệnh tật khác.

Đây không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của cá nhân mỗi người mà còn ảnh hưởng không tốt đến gia đình và xã hội.

Trong giai đoạn mang thai

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ thì rượu sẽ khiến trẻ khuyết tật cơ quan trong cơ thể.

Rượu ảnh hưởng như thế nào trong giai đoạn đầu mang thai? Theo nghiên cứu của các chuyên gia về tác hại của rượu đến thai nhi thì trong giai đoạn đầu của thai kỳ thì rượu sẽ khiến trẻ khuyết tật cơ quan trong cơ thể. Ở giai đoạn thứ hai và thứ ba của thai nhi sẽ dẫn đến những hành vi bất thường.

Uống bao nhiêu là có hại?

Theo quan điểm của nhiều người uống rượu ít thì sẽ hại ít nhưng đối với phụ nữ mang thai thì không hợp lý. Theo nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ khẳng định “ngay cả khi uống 60ml – 90ml rượu có thể gây tổn thương cho thai nhi”.

Đối với những bà mẹ mang thai thì không có liều lượng nào được cho là an toàn đối với thai nhi.

Người mẹ nào cũng mong muốn con yêu của mình sinh ra được khỏe mạnh, xinh đẹp, tài giỏi. Do đó, việc uống rượu khi mang thai nên được hạn chế tối đa và nếu được thì không nên uống. Mong rằng bài viết về rượu ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi này sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc thai nhi. Chúc các mẹ luôn giữ gìn được sức khỏe và sinh được những đứa bé khỏe mạnh nhé!

Favita.vn

Bình luận