Rượu bia sẽ làm tổn thương gan như thế nào?

 

Nếu bạn quá lạm dụng rượu bia sẽ làm tổn thương đến tất cả cơ quan trong cơ thể và chịu ảnh hưởng nặng nhất sẽ là gan.

Uống rượu bia nhiều sẽ làm tổn thương đến gan

Khoa học học đã chứng minh rằng, rượu bia cũng có rất nhiều mặt lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu chúng ta quá lạm dụng sẽ làm cho sức khỏe ngày càng xấu. Ngoài tim, thận, tụy… gan là bộ phận bị tổn thương nặng nề nhất.

Rượu bia là kẻ thù số 1 của gan

Lá gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể sau lớp da. Tùy theo kích thước và trọng lượng của mỗi cá nhân, gan có sức nặng từ 1.100 đến 1.800 gram (gan phụ nữ nhỏ hơn gan đàn ông). Gan thực hiện 500 chức năng khác nhau giúp cơ thể hoạt động bình thường và khỏe mạnh. Trong đó, chuyển hóa dinh dưỡng và đào thải là hai chức năng quan trọng của nó.

90% lượng rượu bia được chuyển hóa tại gan

Như bài viết Bia rượu – Phục hồi sức khỏe nhanh sau cơn say, Favita.vn đã nhắc đến quá trình chuyển hóa của rượu bia trong cơ thể. Trong quá trình đó phải kể rõ hơn chức năng của gan, tiếp theo quá trình hấp rượu bia tại dạ dày và ruột non, 90% lượng rượu bia được chuyển hóa tại gan và chỉ một lượng rất nhỏ sẽ được đào thải, bài tiết ra bên ngoài cơ thể, còn lại được giữ tại gan.

Để có thể thực hiện được quá trình đào thải rượu ra khỏi cơ thể phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động của các tế bào gan với chức năng chính là giải độc. Tuy nhiên, nếu muốn quá trình chuyển hóa này diễn ra tốt hơn thì cần có sự tham gia của một chất xúc tác là Nicotinamid – Adenin – Dinucleotid (còn được gọi là NAD). Trong trạng thái bình thường, gan chỉ có thể sản xuất ra một lượng enzyme tiêu hóa nhất định để chuyển hóa một lượng vừa phải rượu bia trong thời gian ngắn. Vì thế, đối với những người uống rượu bia quá nhiều, trong thời gian dài liên tục thì lượng enzyme tiêu hóa tiết ra cũng không đủ để phục vụ nhu cầu đào thải độc tố của cơ thể, khiến rượu bị tích tụ lâu ngày trong cơ thể, nhất là ở gan và khiến cơ quan này chịu những tổn thương nghiêm trọng dễ mắc các bệnh về gan, thậm chí là ung thư gan.

Uống nhiều rượu bia sẽ dẫn đến những bệnh về gan, thậm chí là ung thư gan

Rất đáng sợ với một thống kê, trong Hội thảo chia sẻ về thực trạng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam và Dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu bia do Bộ Y tế tổ chức ngày 26.9.2016 tại Hà Nội đã cho biết rằng, “Việt Nam là nước sử dụng rượu bia ở mức cao báo động khi đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, đứng thứ 10 Châu Á và thứ 29 trên thế giới.” Con số trên cho thấy hàng ngày chính chúng ta đã làm tổn thương rất nghiêm trọng đến lá gan.

Chúng ta cần thay đổi để lá gan khỏe mạnh trở lại

Nếu uống nhiều rượu bạn hãy thường xuyên khám bệnh định kỳ để theo dõi sức khỏe

Nếu bạn đã mắc bệnh về gan thì điều cần thiết chính là bỏ ngay rượu bia. Sau đó, bạn hãy tìm đến các bác sĩ để xin được tư vấn về cách điều trị bệnh, chế độ dinh dưỡng, bổ sung vitamin và khoáng chất. Điều quan trọng, bạn cũng cần loại bỏ những loại thuốc hại gan, chọc hút dịch, dùng thuốc lợi niệu và kháng sinh cho những bệnh nhân bị báng bụng, khi gan không còn hoạt động nữa chỉ còn một biện pháp duy nhất là ghép gan.

Hãy hạn chế sử dụng bia rượu để gan được bảo vệ tốt nhất

Còn nếu bạn chưa mắc các bệnh về gan thì đừng để mắc bệnh rồi mới từ giã bia rượu, hãy thay đổi đừng quá lạm dụng nó. Bạn hãy hạn chế đến mức có thể hoặc chỉ được uống rượu bia đúng theo mức được khuyến cáo. Nam chỉ uống không quá 4 đơn vị/ngày và dưới 21 đơn vị/tuần. Nữ giới hạn là 3 đơn vị/ngày và 14 đơn vị/tuần. Đối với phụ nữ mang thai hoàn toàn không nên uống, thai phụ cá biệt vẫn sử dụng rượu, thì phải dưới 1 – 2 đơn vị/tuần và không được say.

Viên uống giải rượu bia Nomikai Bancho 40 viên

Đây sẽ là một liệu pháp dành cho bạn, hãy uống Viên uống giải rượu bia Nomikai Bancho 40 viên trước khi nhậu 30 phút. Bởi ngoài công dụng giải rượu, xua tan cảm giác mệt mỏi, chuyển hóa phục hồi năng lượng, với chiết xuất Anphins sản phẩm có tác dụng tái tạo mạnh mẽ và bảo vệ gan, mật, dạ dày, phòng chống ung thư. Đặc biệt Nomikai Bancho có thể kháng viêm mạnh, chống dị ứng và ngăn chặn quá trình oxy hóa giúp hạ đường huyết trong máu, điều hòa cholesterol và bảo vệ tim mạch. Thuốc không làm mất cảm giác hưng phấn khi uống rượu bia.

Tóm lại, rượu bia gây tổn thương nhiều cho gan. Những người phải sử dụng nhiều rượu bia thì phải thường xuyên đến khám bệnh định kì để theo dõi sức khỏe, phát hiện và chữa trị những tổn thương của gan kịp thời. Tuy nhiên, để phòng ngừa những căn bệnh gan nguyên nhân đến từ rượu bia thì tốt nhất hãy hạn chế sử dụng thức uống có cồn để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Favita.vn

Bình luận