Uống rượu bia nhiều sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh gout

 

Theo một nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí Y học Mỹ cho thấy, bia rượu cũng là một trong những tác nhân khiến bệnh gout nặng hơn và làm gia tăng các cơn đau do gout hành.

Vì sao uống rượu bia nhiều sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh gout? Câu hỏi này sẽ được Favita.vn giải đáp cho các bạn trong bài viết phía dưới này.

Rượu bia và bệnh gout

Theo một khảo sát của một nhóm chuyên gia của bệnh viện  Massachusetts (Mỹ) trong vòng 12 năm với 47.000 người đàn ông thấy rằng, những ai uống 2 cốc bia mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh gout cao gấp 2,5 lần người không uống. Bởi trong các lần nhậu, nam giới thường uống rượu bia kèm với đồ nhắm như: hải sản, thịt, cá…

uong-ruou-bia-nhieu-se-tang-nguy-co-mac-benh-gout-favitavn-1

Các món ăn kèm khi uống rượu sẽ làm tăng aicd uric dẫn đến bệnh gout

Bởi, chất axit uric chính là tác nhân tạo nên bệnh gout. Acid uric là sản phẩm của quá trình phân hủy chất đạm purin đều dẫn đến tăng acid uric trong máu. Các loại thực phẩm như thịt, cá, hải sản… là nguồn cung cấp quá lớn nhân purin gây tăng acid uric trong máu và bệnh gút.

Bên cạnh đó, những người mắc bệnh gout thì nên tránh không sử dụng rượu bia. Vì chất cồn có trong rượu bia sẽ làm suy giảm chức năng hoạt động của gan thận, gây mất cân bằng trong chuyển hóa trong chuyển hóa acid uric trong cơ thể.

uong-ruou-bia-nhieu-se-tang-nguy-co-mac-benh-gout-favitavn-2

Rượu bia làm tăng aicd uric trong máu

Và theo các bác sỹ, nhóm suy giảm khả năng bào xuất acid uric ở ống thận thường do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do ăn nhiều thức ăn giàu đạm và uống nhiều rượu. Khi uống quá nhiều rượu bia không những làm tăng lượng acid uric trong máu mà còn làm cho acid uric dễ dàng bị lắng đọng lại gây cơn guot cấp và sỏi thận.

Cách chữa bệnh gout do rượu bia

Việc uống rượu bia nhiều đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn những người không uống. Vì thế, để chữa trị và phòng tránh bệnh, bạn nên giảm và ngưng hẳn không uống các thức uống có cồn và rượu bia lại.

uong-ruou-bia-nhieu-se-tang-nguy-co-mac-benh-gout-favitavn-3

Người mắc bệnh gout không nên uống rượu 

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn các thức ăn lành mạnh, bổ dưỡng và cân đối khẩu phần ăn để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động. Nhất là, bạn nên hạn chết tối đa các thực phẩm giàu đạm và acid uric như: tim, gan, thịt động vật, trứng, cá, hải sản, nấm, kem…

uong-ruou-bia-nhieu-se-tang-nguy-co-mac-benh-gout-favitavn-4

Bạn nên chăm chỉ vận động và luyện tập thể dục để giải phóng calo và điểu chỉnh cân nặng

Bên cạnh đó, người mắc bệnh gout cũng nên chăm chỉ vận động và luyện tập thể dục để giải phóng calo và điểu chỉnh cân nặng về mức hợp lý nhất. Các bài tập thể dục sẽ giúp bạn rèn luyện được sức bền, tăng sức đề kháng và điều hóa quá trình trao đổi chất cho cơ thể.

Hy vọng những thông tin của Favita.vn vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn trong việc giữ gìn và bảo vệ sức khỏe để luôn sống vui tươi mỗi ngày.

Favita.vn

Bình luận