Vai trò của khoáng chất đồng (CU) đối với sức khỏe và sắc đẹp

 

Việc bổ sung đầy đủ các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể là một trong những cách giúp bạn có được làn da đẹp mịn màng. Không chỉ có làn da trắng mới được cho là đẹp mà một làn da ngăm ngăm đều màu khỏe mạnh cũng rất thuận mắt.

Tuy nhiên, một số trường hợp hắc tố lại phân bố không đều, có tế bào không có, nhưng lại có tế bào thì lại có quá nhiều hắc tố tích tụ lại với nhau gây nên hiện tượng tàn nhang, nám… Nguyên nhân chủ yếu là tùy theo phản ứng biến dưỡng, vai trò xúc tác của khoáng chất đồng (Cu). Đây là một khoáng chất vi lượng, chỉ cần một lượng rất nhỏ, nếu thiếu hoặc dư khoángchất Cu thì cơ thể đều gặp trục trặc. Bởi khoáng chất Cu là khoáng tố giúp hắc tố được phân bố đồng đều không chỉ trên da mà con trên tóc, móng tay…

Tác dụng của CU lên tóc và móng tay

Cu và Zn là 2 khoáng chất liên quan đến nhau. Khi cơ thể đủ khoáng chất Cu và Zn thì chất Collagen sẽ được tổng hợp dưới da và tất cả các mô liên kết đều đạt chất lượng tối ưu. Những người đủ khoáng chất Cu thì da có gam màu bóng, không khô, không nhám, không nổi mụn hay bị các bệnh ngoài da.

khoang-to-dong-doi-voi-sac-dep-va-suc-khoe-favitavn-1

Tóc sẽ bóng, óng ả khi cơ thể cung cấp đủ khoáng chất Cu. Ngược lại, nếu thiếu Cu thì tóc sẽ rất khô, dễ gãy, nhất là chất keo giúp gắn tóc lên da đầu bị phân hủy. Về móng tay, khoáng chất Cu với Zn không chỉ giúp cho cấu trúc móng tay khỏe mạnh mà còn bóng láng và đẹp. Vậy nếu đủ Cu thì sẽ đủ chất giúp da dẻo dai, tóc bền vững và móng tay đẹp, không bị nứt.

Vai trò của khoáng chất Cu đối với cơ thể

Khi đủ khoáng chất Cu trong cơ thể thì chất sắt (Fe) mới được huy động vào tủy xương, từ đó giúp tạo thành huyết cầu tố, là chất giúp hồng cầu có màu hồng đỏ, hơn nữa giúp tải dưỡng khí theo dòng máu đến các cơ quan.

khoang-to-dong-doi-voi-sac-dep-va-suc-khoe-favitavn-2

Khi đủ  Cu trong cơ thể thì chất Fe mới được huy động vào tủy xương

Nhưng nếu cơ thể thiếu Cu, chất Fe thay vì chạy vào tủy xương thì lại chạy vào gan và ứ lại trong đó. Khi đó sẽ gây bất lợi vì vừa cản trở chức năng gan, vừa phá hủy cấu trúc gan. Bằng chứng là ở những người bị viêm gan đến giai đoạn bước vào sơ gan thì chất Fe trong gan tăng rất cao.
Vậy vai trò của Cu với hệ tuần hoàn là giúp cho hồng huyết cầu có đủ huyết cầu tố để chuyển tải dưỡng khí một cách tối ưu. Khi thiếu Cu thì dù có đủ hồng huyết cầu nhưng không làm tròn chức năng của nó.

Chức năng tâm lí và vai trò của Cu trong cuộc sống

Chức năng tư duy tốt là khi người ta ngủ ngon, chất Collagen sẽ được tổng hợp trong giấc ngủ. Khi đó những chất có hại cho da sẽ được thải ra nhanh hơn, những chất dưỡng da được tổng hợp nhiều hơn.

Về chức năng tâm lí, khi thừa Cu hay thiếu Cu thì có hại gần như nhau. Khi thừa Cu thì sẽ không có đủ hồng huyết cầu có huyết cầu tố, từ đó sẽ thiếu dưỡng khí. Người thiếu Cu thì chất Fe sẽ ở lại trong gan làm cơ thể mỏi mệt.

Tuy nhiên, một điểm nữa là khi so sánh những người có khoáng tố Cu đầy đủ thì sẽ lạc quan rõ ràng hơn những người thừa hoặc thiếu Cu. Ở những trung tâm điều trị suy nhược thần kinh, các thầy thuốc đã áp dụng khoáng tố Cu trong phác đồ điều trị với lượng nhỏ giúp chống buồn, chống trầm uất.

Tác hại khi thừa Cu trong cơ thể

Vì thiếu Cu làm hắc tố phân bố không đồng đều nên nhiều người sẽ nghĩ phải uống thuốc có Cu cho thật nhiều. Tuy nhiên điều đó là sai, khi sử dụng phải có sự tư vấn của thầy thuốc chứ không được tự tiện, nếu không sẽ mắc một bệnh gọi là ngộ độc chất đồng.

khoang-to-dong-doi-voi-sac-dep-va-suc-khoe-favitavn-3

Dư chất Cu có thể gây nên bệnh trầm cảm

Khoáng tố Cu có điểm bất lợi là nếu thừa Cu sẽ gây ra ngộ độc. Khi ngộ độc sẽ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, viêm da nhất là khi ngộ độc Cu sẽ gây trục trặc với Fe, với Zn, từ đó có nhiều rối loạn về chức năng tư duy, khiến trầm cảm. Đặc biệt ở phụ nữ có thai không nên lạm dụng thuốc có Cu vì khi dư chất Cu sẽ nghiêm trọng hơn như thai phụ dễ bị trầm cảm, gặp khó khăn khi sinh nở.

Những công dụng khác nổi bật của Cu

Ngoài những ảnh hưởng trên hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, nội tiết tố, những công dụng nổi bật nhất của Cu bám sát vào lớp da. Người ta đã ghi nhận khi những người trắng quá đi phơi nắng dễ bị tàn nhang hơn những người có nước da ngăm. Lý do bởi vì người có lớp da quá trắng thường cơ tạng thiếu chất Cu.

khoang-to-dong-doi-voi-sac-dep-va-suc-khoe-favitavn-4

Khoáng tố Cu có khả năng điều tiết các hắc tố gây nên tàn nhang trên da

Những người không để bị thiếu chất Cu, tức sử dụng định kì các khoáng tố ngay cả đa sinh tố có chất Cu, thì tỉ lệ ung thư da của họ, dù tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc tia tử ngoại thì thấp hơn với những người thiếu chất Cu.

Favita.vn

Bình luận